Được biết đến với những ưu điểm vượt trội từ màu vàng ươm bắt mắt đến hương vị quả thơm ngon rất giòn và không bị đắng đã làm nên thương hiệu cho bưởi đỏ Tân Lạc, một giống bưởi đặc sản của mảnh đất Hòa Bình.

Loại bưởi này cho năng suất cao, cây cao từ 1,5 đến 2,5m,tán lá phổ rộng. Quả bưởi Tân Lạc to tròn căng mọng, khi chín vỏ có màu vàng óng bên trong ruột có màu hồng rất bắt mắt, ăn rất thơm ngon. Bưởi là loại cây ăn quả được trồng ở nước ta khá lâu,cùng với nhiều giống bưởi thơm ngon khác như bưởi Năm Roi, bưởi Đoan Hùng,..Giống bưởi đỏ Tân Lạc vẫn đang được người dân trồng rộng rãi để mang lại lợi nhuận kinh tế, đây là loại cây kén đất trồng, ưa sáng và có độ pH từ 5-5,7 do vậy bà con nên chú ý một số kỹ thuật chăm sóc cây để cho năng suất cao.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây

Chuẩn bị đất trồng

Tiến hành đào hố ngang mặt đất và đắp vồng sẽ giúp dễ tưới nước trong mùa nắng hơn. Mùa mưa nên phá vồng đi sẽ giúp cho cây không bị ngập úng.Hói trồng bưởi đỏ Tân Lạc nên sâu khỏng 0,6x 0,6m và khoảng cách giữa các hố là 4m.

Bón phân cho cây

Thời gian trước khi trồng bạn đã cần bón lót cho đất một lượng phân chuồng hoai mục. Khi cây được 3 tháng bón thêm cho cây phân NPK (16-16-8) cùng với 0,5 kg super lân.Nên trồng vào đầu mùa mưa, khi xuống giống nên tỉa bớt lá. Cây giống khi trồng nên đặt thẳng đối với cây có nhánh phân bố đều. Đặt nghiêng đối với cây chiết ít nhánh, giúp các đọt bên mọc lên để tạo tán.

Chăm sóc cho cây

  • Làm sạch cỏ, thăm vườn thường xuyên, tỉa bỏ các cành vượt, cành sâu bệnh. Tưới dặm nếu nắng gắt, thoát nước khi bị úng. Tỉa bớt hoa quả vào năm chúng ra quá nhiều. Thu hoạch tập trung và tăng cường phân bón vào những năm được mùa.

Phòng trừ sâu bệnh

  • Bệnh thối gốc, chảy mủ: Gây chảy mủ trên gốc, thân, cành phần lớn do nấm Phythopthora spp. Đừng để úng nước.
  • Bệnh loét: Triệu chứng gây hại là có vết lõm sâu, lan nhanh do sâu vẽ bùa. Phòng trừ bằng cách vệ sinh vườn, trừ sâu vẽ bùa, khi hoa đậu trái phun thành phần vôi 1%, làm 3 lần, cách nhau 10 – 15 ngày.
  • Sâu non đục lá khiến trên lá xuất hiện những đường ngoằn ngoèo. Điều trị bằng cách phun thuốc chế phẩm sinh học ngay từ giai đoạn lá còn non.

Công dụng của quả

  • Bưởi Tân Lạc chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao cùng các loại vitamin như A,C.E tốt cho sức khỏe,đồng thời còn giúp chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư.
  • Quả bưởi ăn tươi trực tiếp hoặc dùng để chế biến một số món ăn, bên cạnh đó lợi nhuận kinh tế từ giống cây này cũng giúp bà con nông dân cải thiện thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Chúng tôi chuyên cung cấp cây giống chính gốc

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Trường  ĐH Nông Nghiệp Hà Nội  – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại:  0912 850 282