Giống hồng giòn (có tên Fuyu), nguồn gốc từ Nhật Bản Quả dẹt, hơi vuông, quả khi chín màu vàng cam, thịt quả màu vàng sáng không có hạt.
Cây giống hồng giòn được tạo ra bằng hình thức sử dụng mắt ghép giống hồng giòn nhật bản, ghép trên gốc ghép giống địa phương, cây sinh trưởng phát triển tốt cho nhiều quả, đặc biệt quả khi chín  không cần phải ngâm hoặc giấm như các giống hồng truyền thống và có thể bứt trên cây ăn luôn mà không thấy có vị chát, Đặc biệt giống hồng này không có hạt
ky-thuat-trong-hong-khong-hat

Sau đây là những hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc hồng giòn của kỹ sư Đặng Đình Thắng, Viện Bảo vệ thực vật.
Chọn đất:
Ở các tỉnh miền Bắc, những vùng có độ cao trên 300m so với mực nước biển đều có thể trồng hồng được. Nhưng để có quả hồng chất lượng cao, nên trồng hồng ở những vùng có độ cao trên 500m. Đất có tầng canh tác dày 70cm, có mực nước ngầm thấp. Độ pH: 4.5- 6. Nếu đất có độ pH thấp quá, cần dùng vôi để nâng độ pH lên. Vùng trồng nhiều hồng giòn hiện nay tập trung ở Hòa Bình và Sơn La
Thiết kế vườn trồng: Tốt nhất các vườn quả được bố trí cạnh hoặc gần nguồn nước, chủ động nước tưới trong điều kiện khô hạn, có rãnh thoát nước chống úng trong mùa mưa lũ.
Trồng theo hướng Bắc Nam. Mục đích là để tạo khoảng cách giữa các cây thông thoáng, không bị lấp bóng lẫn nhau, giúp cây quang hợp và cành ngang phát triển tốt.
Thiết lập vườn quả trên đất dốc cần tạo các luống bậc thang rộng 3- 5m theo đường đồng mức.
Trồng với tỷ lệ 1:10 tức một cây hồng chát, bố trí 10 cây hồng không chát.
Sau khi thiết kế vườn trồng xong, tiến hành đào hố để trồng. Với đất vườn, đào hố sâu 50 – 60cm và rộng 60 – 70cm. Với đất đồi, đào hố sâu 60 -80 và rộng 80 -100cm.
Để cây hồng phát triển tốt, trước khi trồng chúng ta cần bón lót cho cây.

 Loại đất  Lượng phân bón lót kg/hố
 Phân chuồng  Vôi bột Kali Phân vi sinh Urê
 Đất vườn  30 – 35  0,2  0,2  0,5 -1  0,1
 Đất đồi  35 – 50   0,5  0,2  1  1

Trồng cây:

Thời vụ trồng: tốt nhất là vào tháng 11, 12  dương lịch (thời kỳ cây hồng ngủ nghỉ).
Chọn những cây đạt tiêu chuẩn đem trồng: Sau một năm, gốc ghép có đường kính 1,5 – 2cm và đoạn cành ghép có chiều cao 20-25 cm trở lên.
Trong điều kiện thâm canh trung bình, vườn quả thiết kế cho kiểu tán hình phễu, có thể  lựa chọn :
+ Mật độ trồng 400 cây/ha: Hàng cách hàng 5 mét, cây cách cây 5 mét đối với đất vườn.
+ Mật độ trồng 500 cây/ha: Hàng cách hàng 5 mét, cây cách cây 4 mét đối với đất đồi.
Trong điều kiện thâm canh cao, thiết kế vườn quả kiểu tán hình rẻ quạt hoặc kiểu chữ Y có hệ thống dây thép chống đỡ, có thể áp dụng: Mật độ trồng: 800 – 1000 cây/ha (2,5 –  3  x 5m).
Sau khi trồng, tiến hành tưới nước. Để cây không bị lung lay khi gặp mưa gió bão, dùng cọc hoặc que tre nhỏ cắm cố định cây lại. Sử dụng rơm rạ, cây cỏ hoạc các tàn dư thực vật có trong vườn để tủ xung quanh gốc. Mục đích để giữ ẩm, tránh cỏ dại, tránh rửa trôi và tránh xói mòn khi gặp mưa.
Sau trồng một hai năm đầu, cây hồng giòn chưa giao tán, giữa cách hàng cây chúng ta có thể trồng thêm cây họ đậu. Cây rau không những giữ được độ ẩm cho đất, tăng thêm sự màu mỡ mà còn giúp tăng thêm thu nhập cho bà con.
Quản lý vườn quả
Bón phân:

Tuổi cây N (kg/ha) P2O5 (kg/ha) K2O(kg/ha)
Cây dưới 5 tuổi 35 20 30
Cây từ 6 -10 tuổi 100 60 80
Cây từ 11 – 20 tuổi 200 120 160
Cây trên 20 tuổi 265 160 210

– Bón lần thứ nhất: 2/3 lượng phân trong năm vào cuối tháng 12 đến tháng 1 năm sau.
– Bón lần thứ 2: 1/3 lượng phân còn lại vào tháng 7 – 8.
– Cách bón: Bón sâu 5 – 10 cm xung quanh vùng tán cây, bón phân xong lấp lại.
– Phân chuồng: 25 – 30 kg/ cây, bón bổ sung 2 – 3 năm một lần vào cuối mùa đông.
Làm cỏ:
Song song quá trình bón phân chúng ta tiến hành làm cỏ. Chỉ nên làm cỏ ở vị trí trong tán cây, còn vị trí ngoài tán cây nên để cỏ cao 10-15 cm để giữ ẩm, tránh rửa trôi đất. Ngoài ra, những năm lượng mưa xuân ít hoặc khô hạn, để đảm bảo năng suất và chất hồng chúng ta cần tưới đủ ẩm cho cây, nhất là thời kỳ ra hoa và phát lộc.
Đốn tỉa tạo hình:
Việc đốn tỉa giúp cây sự thông thoáng, các cành không bị che khuất lẫn nhau. Do vậy, không  những giúp cây quang hợp tốt mà còn dễ phòng trừ sâu bệnh.
Trong giai đoạn thiết kế cơ bản: Sau trồng 6 tháng – 1 năm, cây phát triển được 50cm chúng ta tiến hành bấm ngọn để tạo cành khung cấp. Sau khi cành cấp 1 mọc được 40- 45cm đều ra các hướng chúng ta tiến hành cắt tiếp tạo ra cành cấp 2.
Thời gian đốn tỉa thích hợp nhất tỉa vào mùa đông cuối đông và mùa xuân.
Trong thời kỳ kinh doanh: đốn vào mùa đông và mùa hè.
Hồng có 3 kiểu đốn tỉa chính, kiểu hình phễu, hình chữ Y và tán rẻ quạt. Thông thường đốn tỉa theo kiều hình phễu là dễ đốn tỉa nhất và cho năng suất ổn định hơn kiểu tán kia.
Kiểu tán hình phễu chúng ta tiến hành đốn như sau: Giữ một thân chính cao 0,5m sau đó cắt ngọn. Để 3 – 4 cành cấp 1 phân bố đều ra các phía. Đốn khống chế các cành cấp 1 không dài quá 45 cm, tạo cành cấp 2. Giữ 4 – 6 cành cấp 2 phân bố đều ra 2 phía. Khi đốn dùng kéo cắt nghiêng một góc 45 độ, vết cắt gọn để hạn chế sâu bệnh qua vết cắt khi gặp mưa.
Đốn tạo quả:
Tỉa loại bỏ những cành yếu mọc tập trung, cành đã bị khô chết, cành vượt, duy trì kiểu tán như thời kỳ kiến thiết cơ bản (hình phễu hoặc rẻ quạt). Đốn một phần những cành mọc ngang quá dài, đối với kiểu tán hình phễu để lại dưới 60 cm, hình rẻ quạt dưới 40 cm.Trong quá trình đốn tỉa quả hàng năm lưu ý, đối với hồng, cành cho quả chỉ xuất hiện trên cành mẹ đã mọc từ năm trước, ở vị trí búp thứ nhất đến búp thứ ba tính từ ngọn xuống. Do vậy, khi cắt bỏ một phần cành đã cho quả, cần để lại một đến hai mầm. Những mầm này sẽ phát triển thành cành mẹ để cho hoa và đậu quả ở năm sau.
Thời gian đốn: Đốn một lần trong năm vào thời kỳ ngủ nghỉ trong mùa đông.
Sâu bệnh hại hồng và biện pháp phòng trừ
Sâu ăn lá: hại hồng giòn chủ yếu vào cuối mùa xuân và đầu hè (từ tháng 4 – tháng 6), đặc biệt hại nặng thời kỳ kiến thiết cơ bản, cây phát triển nhiều ngọn chồi. Sâu non màu xanh nhạt, ăn trụi các búp non và các lá xung quanh búp, có thể gây chết cả cây thời kỳ kiến thiết cơ bản hoặc làm cây sinh trưởng chậm lại.
Bọ cánh cứng: xuất hiện vào mùa hè, gây hại chồi và lá, đặc biệt gây hại nặng cho các vườn hồng gần bìa rừng. Sâu có thể ăn trụi chồi và lá cây thời kỳ kiến thiết cơ bản, gây chết hoặc cũng  làm chậm sinh trưởng.
Để phòng trừ sâu ăn lá và bọ cánh cứng hại cây, sử dụng thuốc Sherpa, Fastax pha theo nồng độ khuyến cáo.
Ruồi đục quả: Chúng ăn phần nhu mô quả, gây rụng quả ảnh hưởng rất lớn đến năng suất cũng như chất lượng quả.
Để phòng ruồi đục quả, tiến hành đốn tỉa cho cây thông thoáng, hạn chế mầm vượt và trồi vượt; thu hoạch quả kịp thời; thu dọn hết quả rụng trên vườn, chôn sâu xuống đất cũng làm giảm ruồi đục quả.
Về bệnh, hồng giòn hay mắc bệnh giác ban và bệnh đốm tròn. 2 bệnh này thường xuất hiện vào những tháng có mưa nhiều đó là tháng 7 – 8 – 9.
Cách phòng: chăm sóc cây phát triển tốt, thường xuyên kiểm tra vườn quả loại bỏ toàn bộ cành bị bệnh thu gom về một khu vực để xử lý. Nếu làm tốt các khâu mà cây vẫn có bệnh, có thể dùng thuốc để phun: Kepanlazin, Bavectin, Dithan hoặc Booc-đô. Liều lượng và cách sử dụng thực hiện theo chỉ định của nhà sản xuất.
Hồng giòn là một trong những cây ăn quả cho giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao. Sau 3,5 – 4,5 năm bắt đầu cho quả bói, một cây cho khoảng 20 – 50kg với giá bán trung bình 20.000 đ/kg, trừ chi phí bà con có thể thu lãi 250 – 300 triệu đồng /ha. Nếu chăm sóc tốt những năm  về sau sẽ cho thu hoạch nhiều quả hơn.