Hiện nay, bưởi đỏ Tân Lạc là một loại cây ăn quả địa diện cho thương hiệu cho nông sản bưởi Tân Lạc. Khi nhắc tới giống bưởi đỏ Tân Lạc, có nghĩa là nhắc tới nông sản Hòa Bình. Với sự thành công của bưởi Tân Lạc góp phần không nhỏ đối với việc tạo dựng thương hiệu ngành nông sản ở Hòa Bình với sản vật vô cùng phong phú.

Đặc điểm nổi bật của cây

Hình dáng quả bưởi Tân Lạc bất bắt mắt với màu vàng óng ả. Đặc biệt là có hương vị thơm ngon, ăn giòn, không đắng như những giống bưởi khác. Hiện bưởi Tân Lạc nổi lên như đặc sản quý hiếm để tạo ra thương hiệu cho nông sản ở Hòa Bình.

Giống bưởi đỏ Tân Lạc Hòa Bình có quả hình tròn, vỏ mang màu vàng khi chín thì múi bưởi chuyển sang màu hồng đỏ. Và mỗi quả thì có khối lượng trung bình là 1,2 tới 1,4kg/quả. Và tép bưởi Tân Lạc cũng màu đỏ hồng, dễ tách, bó chắt, ăn giòn ngọt cũng như không bị he đắng.

Và cây bưởi đỏ Tân lạc cho năng suất cao, ổn định. Đặc biệt là cây trên 7 năm tuổi sẽ cho năng suất cao từ 260 – 320 quả/cây.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây

Cây bưởi đỏ Tân Lạc được trồng quan năm tuy nhiên trồng chủ yếu vào mùa mưa để tiết kiệm việc tưới nước, thời điểm trồng thích hợp nhất là vào tháng 5 – 6 dương lịch. Ngoài ra, có thể trồng vào mùa mưa khi có đủ điều kiện tưới ở trong mùa nắng.

Cách trồng

  • Làm đất: Đào hố ngang tới mặt đất, đắp vồng dễ tưới trong mùa nắng và mùa mưa thì phá vồng để cho cây không bị ngập úng. Quanh vườn nên đào thêm mương, đắp bờ cao. Kích thước của hố 0,6 x 0,6m. Với khoảng cách trồng là 4m.
  • Bón lót: Phân chuồng hoại mục từ 20 – 30kg, 1kg Super lân và vôi bột. Bà con cần xác định pH trước khi tiến hành bón vôi.
  • Trồng cây: Nên trồng vào mùa mưa, cây bưởi đỏ Tân Lạc giống khi trồng nên đặt thẳng với cây có nhánh phân bổ đều. Đặt nghiên cây chiết ít nhánh và giúp đọt bên mọc lên nhằm tạo tán.

Kỹ thuật chăm sóc

Sau khi trồng cây xong, bạn nên tưới nước cho cây, nhất là vào mùa khô và khi trái đang lớn, lúc quả sắp chín. Bên cạnh đó, cũng cần phòng từ cỏ dại bằng việc lấp rơm rạ và làm cỏ thường xuyên:

Bón thúc: Mỗi năm cần bón thúc vào đúng thời điểm gồm có phân hữu cơ, vôi, lân super, bón đón hoa, đạm ure, kali.

Tỉa mầm: Khi trồng cây nên chú ý tỉa bớt lá trước khi trồng. Ngoài ra, cần cắt bớt lá già, lá héo, cành bị sâu bệnh và tỉa bướt hoa.

Phòng trừ bệnh, sâu hại

Cây bưởi đỏ Tân Lạc thường bị sâu, bệnh hại sau đây:

  • Bệnh chảy mủ, thối gốc: Gây chảy mủ ở thân, cành, gốc và phần lớn đều do nấm Phythopthora spp. Do đó, bạn đừng để cây bị úng nước.
  • Bệnh loét: Gây hại cho cây là những vết lõm sâu và lan nhanh bởi sâu vẽ bùa. Do đó, bạn nên vệ sinh vườn, trừ sâu và khi hoa đậu trái thì phun thành phần vôi 1% chia thành 3 lần và mỗi lần cách nhau tầm 10 ngày.
  • Bọt xít xanh: Chích hút nước quả làm cho quả sần, rụng.Bạn có thể sử dụng thuốc Trebon, Applau – Mip để phòng trừ.
  • Sâu đục thân cành: Làm thân cành bị chảy mủ và cành chết, cành có mạt cưa. Phòng trừ bằng việc cắt bỏ cành bị sâu đục, chích thuốc trừ sâu bằng basudin.

Công dụng của cây

  • Giống như giống bưởi khác, loại bưởi đỏ Tân Lạc sở hữu hàm lượng dinh dưỡng  rất cao nhất là vitamin A, E, C cùng nguyên tố vi lượng tốt đến cho sức khỏe. Ngoài ra, do có màu đỏ nên trong thành phần của mỗi tép bưởi còn chứa Lycopen – loại chất chống oxy hóa với khả năng ngăn ngừa và phòng chống bệnh ung thư. Do đó, bưởi đỏ Tân Lạc chính là loại thực phẩm rất bổ dưỡng dành cho mọi người.

Chúng tôi chuyên cung cấp cây giống chính gốc

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Trường  ĐH Nông Nghiệp Hà Nội  – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại:  0912 850 282