Từ lâu chanh đã trở thành một loại cây không thể thiếu của người dân Việt Nam, nếu ngày xưa chanh chủ yếu được trồng như một loại cây vườn nhà với những công dụng khá hạn chế như làm gia vị thêm vào mỗi bữa cơm hay dùng để làm thuốc rất hiệu quả. Giờ đây khi nền kinh tế, khoa học kỹ thuật ngày một tiến bộ, tác dụng của chanh càng được phát huy tối đa và mang lại lợi nhuận nuôi trồng.

Đặc điểm nổi bật của cây

  • Hiện nay nước ta có khoảng 20 giống chanh khác nhau được trồng phổ biến ở khắp các tỉnh thành, trong đó chanh không hạt mới được trồng và nhân giống vài năm trở lại đây.
  • Giống chanh không hạt có nguồn gốc từ bang California ( Mỹ), đặc điểm nổi bật của loại cây này là sức sống khỏe mạnh, không gai, lá to, quả chùm, cho năng suất cao. Trái chanh to, vỏ mỏng, nhiều nước, không hạt và có mùi thơm đặc trưng. Ngoài ra loại chanh này còn cho trái quanh năm với đặc tính ít chua và bớt đắng hơn các loại chanh khác. Cây có thể thích nghi với nhiều loại đất khác nhau nhưng tốt nhất là đất tơi xốp nhiều mùn với độ pH thích hợp từ 5-8.

Kỹ thuật chăm sóc và nuôi trồng

Thời vụ trồng: Trồng tốt nhất vào đầu mùa mưa.

Chuẩn bị đất trồng:

Hố được đào trước trồng 1-2 tháng, vùng đất thấp hố đào sâu 30-40cm, đất đồi đào sâu 60-80cm.

Bón phân vào hố: Tùy theo loại đất, lượng phân bó có thể như sau: Phân chuồng hoai mục: 20-30 kg; phân lân 0,5 kg; kali 0,1kg; vôi bột 1 – 1,5 kg.Trộn đều lượng phân với đất, tưới nước, khoảng 10-15 ngày sau là trồng được.

Khoảng cách trồng: Cây các cây khoảng 2,5m x 2,5m, mật độ là 1.600 cây/ha.

Cách trồng:  Nếu là nhánh chiết nên đặt nghiêng đối với cây chiết ít nhánh, giúp các đọt bên mọc lên để tạo tán. Cắm cọc để buột thân cây cho gió khỏi lay làm đổ cây.Nếu là cây ghép xoay mắt ghép về hướng gió chính, lấp đất ngang cổ rễ hoặc cao hơn 1– 2 cm , tránh làm vỡ bầu hay lấp đất quá sâu.

Chăm sóc

  • Bón phân thúc: Thay đổi tùy theo tính chất đất, năng suất…Lượng phân:  20-30 kg phân hữu cơ /hốc/ năm (bón 1-2 lần/năm).
  • Chú ý phòng trừ một số loại sâu bệnh gây hại như bệnh ghẻ, bệnh thán thư, bệnh thối gốc chảy nhựa và một số loại rệp gây bệnh khác.
  • Thu hái: Khoảng 4 tháng sau khi hoa nở thì có thể thu hoạch được. Thu khi quả có vỏ căng, bóng. Thu hái nhẹ nhàng, tránh rụng lá gãy cành.

Công dụng của chanh không hạt

  • Chanh không hạt có rất nhiều công dụng khác nhau, quả của cây được dùng làm gia vị cho bữa ăn, ngoài ra chanh còn rất giàu vitamin C được dùng làm nguyên liệu cho công nghiệp chế biến thực phẩm, nước giải khát và còn dùng để làm thuốc trị đau họng rát cổ,bên cạnh đó các bộ phận khác của cây cũng đều có thể được sử dụng làm thuốc và đặc biệt đem lại hiệu quả kinh tế cho người trồng.Chúc mọi người thành công với giống cây chanh không hạt.

Chúng tôi chuyên cung cấp cây giống chính gốc

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Trường  ĐH Nông Nghiệp Hà Nội  – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại:  0912 850 282