Bưởi da xanh là một giống bưởi có nguồn gốc từ xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc tỉnh Bến Tre. Là một trong những giống bưởi được ưa chuộng nhất hiện nay tại nước ta vói  những ưu điểm nổi bật và được biết đến như một giống bưởi đặc sản tuyệt ngon.

Bưởi da xanh có vị thanh, không hạt, ruột màu hồng và dễ lột là những ưu điểm nổi trội rất được yêu thích. Loại quả này cho năng suất rất cao và sẽ cho hiệu quả vượt trội nếu bà con chú ý kỹ thuật chăm sóc. Trái bưởi da xanh có hình cầu, nặng trung bình từ 1,2 đến 2,5kg, vỏ có màu xanh đến xanh hơi vàng khi chín, giá thành của bưởi da xanh khá cao, khoảng 100 nghìn đồng một quả nên hiệu quả kinh tế rất cao.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây

Đào hố trồng cây

Tiến hành đào hố với kích thước hố tròn hoặc vuông từ 1,2m x 1,2m và sâu khoảng 30cm. Nên đào sâu ở mức trung bình như vậy là ổn định cho cây phát triển, nếu bạn mà đào sâu quá sẽ gặp tầng đất phèn, rể cây sẽ khó sống và chậm phát triển.Sau khi  đào hố xong  nên rải từ 5 đến 6 kg vôi bột để khử trung đất và khoảng 2 bao phân chuồng hoai mục rồi  phủ lên một lớp đất mỏng và tiến hành trồng cây vào hố đã chuẩn bị.

Tưới nước

  • Bưởi cần tưới nước đầy đủ nhất là giai đoạn cây con và ra hoa đậu trái. Mùa nắng nên thường xuyên tưới nước cho bưởi. Vào mùa mưa, cần tiêu nước vào các tháng mưa nhiều, tránh ngập úng kéo dài cây có thể chết.

Tỉa cành

  • Hàng năm, sau khi thu hoạch cần phải loại bỏ những cành đã mang trái (thường rất ngắn khoảng 10- 15cm), cành sâu bệnh, cành ốm yếu, cành nằm bên trong tán không có khả năng mang trái, các cành đang chéo nhau, đồng thời cũng cần loại bỏ các cành vượt trong thời kỳ đang mang trái nhầm han chế việc cạnh tranh dinh dưỡng và sâu bệnh cho cây.

Bón phân cho cây

  • Bón cho cây chưa có quả, trước mỗi đợt lộc bón một lần thường năm có 3 đợt lộc vào mùa xuân, hạ, thu. Khi cây có quả: bón 4 đợt/ năm. Thời kỳ sau thu hoạch quả, bón phân hữu cơ + lân  100%, đạm 20% vôi 100%. Thời kỳ chuẩn bị ra hoa bón đạm, ka li,ZinC. Thời kỳ hạn chế dụng quả giúp quả lớn nhanh bón đạm, kali, boron. Thời kỳ trước thu hoạch 1 tháng bón kali,sungar.

Phòng trừ sâu bệnh

  • Thông thường thì cây bươi da xanh rất ít khi bị sâu bệnh và chỉ có một số bệnh và sâu gây hại thường gặp như : sâu vẽ bùa là loại sâu gây hại lớn nhất khi cây đang còn nhỏ chúng gây hại trên lá non, cành non, tạo vết thương cho cây, bệnh loét xâm nhập và phát triển, thời gian gây hại chủ yếu từ tháng 3 đến tháng 11 trong năm. Phòng trừ: dùng thuốc Polytin 0.2%, slrespa 0.2%. Sâu đục thân cành: dùng thuốc  O fatox 0.1%, Symi sidin 0.2% phun và bơm vào lỗ sâu đục. Phòng trừ: Vệ sinh vườn, quét vôi gốc, bắt diệt xén tóc.

Công dụng của quả

  • Bưởi da xanh chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe, có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư, làm đẹp,..
  • Quả bưởi dùng ăn tươi trực tiếp hay dùng để chế biến món ăn,..
  • Cùng với giá trị kinh tế cao và tiềm năng xuất khẩu nên bưởi da xanh không ngừng được nuôi trồng và tiêu thụ trên thị trường.

Chúng tôi chuyên cung cấp cây giống chính gốc

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Trường  ĐH Nông Nghiệp Hà Nội  – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại:  0912 850 282