Táo đào vàng là loại cây ăn quả của vùng nhiệt đới được trồng ở nhiều nước và có nhiều giống táo khác nhau,riêng giống táo ta(hay còn gọi là táo chua) được trồng chủ yếu ở Châu Á và Việt Nam là một trong những nước trồng nhiều táo. Loại quả này được ưa chuộng bởi những công dụng hữu ích và giá trị kinh tế mà nó mang lại. Đây là loài cây thân gỗ phát triển nhanh, cao khoảng 1,2-1,8m, mọc thẳng hoặc tỏa tán rộng, được trồng ở nước ta từ rất lâu và không ngừng phát triển những giống mới cho năng suất và hiệu quả cao.

Đặc điểm nổi bật của cây táo đào vàng

Giống táo Đào vàng được chọn tạo bằng phương pháp gây đột biến consisin lên đỉnh sinh trưởng của cây con của giống táo Gia Lộc.Đây là giống táo có quả to, ăn có vị ngọt, giòn, màu sắc đẹp, ít bị nhiễm sâu bệnh, đặc biệt thích hợp với chất đất vườn đồi, chịu hạn, thâm canh tốt, cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao. Táo có thể ở sống nhiều loại đất nhưng thích hợp đất thịt pha cát, phù sa ven song. Nhiệt độ thích hợp từ 25 – 320C, cần nhiều ánh sáng và đủ ẩm, pH từ 5-7.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây

Làm Đất Và Đào Hố Trồng

  • Làm sạch cỏ dại, cày bừa kĩ. Khi trồng trên luống đào hố 40 x 40 x 40 cm trước khi trồng khoảng một tháng. Sau đó bón phân cho mỗi hố 1kg phân hữu cơ sinh học Better HG01, 1 kg super lân và 0,2 kg Better NPK 16-12-8-11+TE, đắp mô rộng 60 – 80 cm, cao 20 – 30 cm.

Phân Bón Lót

  • Bón lót cho mỗi hố 20-30kg phân hữu cơ hoai, có thể trộn thêm 1kg vôi và 0,5kg super lân. Đào hố và bón phân lót trước khi trồng 20-30 ngày, trồng cây trong bầu để có tỷ lệ sống cao.

Kỹ Thuật Trồng Cây Táo Đào Vàng

  • Vét 1 hố nhỏ ở giữa ụ, đặt bầu cây ngang với mặt ụ, vun đất nén chặt xung quanh bầu.Phủ rơm rắc xung quanh gốc một lớp dày 2-3cm. Tưới ngay sau trồng mỗi cây 2-3 gáo nước, trời mưa không nên tưới.

Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình

  • Trồng táo phải đốn để cho cây trẻ lại mới có năng suất và chất lượng tốt. Có hai cách đốn là đốn phớt và đốn đau: Đốn phớt làm hàng năm sau mỗi vụ thu hoạch. Cắt các cành đã cho quả chỉ để lại 1 đoạn 20-30cm. Trên đầu cành này sẽ cho nhiều cành nhỏ, có thể tỉa bớt chỉ để vài cành phân bố đều trên tán cây. Đốn đau nhằm mục đích tạo tán từ khi cây còn nhỏ trên một năm tuổi đến khi lớn. Cắt cụt hết các loại cành, chỉ để lại một đoạn gốc của vài cành lớn đã ra trong năm trước, cây sẽ cho nhiều cành mới trẻ hơn, cho năng suất và chất lượng quả tốt hơn.

Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Táo Đào Vàng

Bón phân: Trồng được 20-30 ngày có thể tưới nước phân pha loãng, mỗi tuần tưới 1 lần trong 1-2 tháng đầu. Sau đó định kỳ bón thúc 1 lần bằng phân hỗn hợp NPK và các loại phân bón lá bổ sung khác. Lượng phân NPK Sitto Phat 16-16-8-15SiO2+TE bón mỗi lần từ 0,2-1,5kg/gốc tuỳ cây nhỏ hoặc lớn. Dùng cuốc xới đất xung quanh gốc theo hình chiếu tán cây sâu 5-10cm, rải phân, lấp đất rồi tưới nước. Hàng năm bón thêm phân hữu cơ và bồi đất vào gốc.

Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Táo Đào Vàng

  • Ruồi đục trái: Biện pháp phòng trị: Nên thu họach trái sớm trước khi chín. Thu gom và tiêu hủy trái bị nhiễm. Dùng bẫy mồi (sùng cây é tía, khóm, chuối,…trộn với thuốc Regent 0,3G), hoặc dùng Vizubon D, Ruvacon.
  • Rệp sáp: Gây hại bằng cách chích hút trên các đọt non, cuống hoa, làm cho đầu cành bị quăn queo, hoa và trái bị rụng. Biện pháp phòng trị: Sử dụng thuốc Actata, Applaud, Admire,…để trị và rải Regent dưới gốc để diệt và đuổi kiến.
  • Bệnh thối trái (do nhiều loại nấm gây ra) Biện pháp phòng trị: + Thu gom và tiêu hủy trái bị bệnh + Trị: sử dụng thuốc để phun như Benomyl, Ridomyl, Aliette,….

Công dụng của quả

  • Ngoài quả táo có thể dùng ăn tươi, sấy khô,ngâm rượu,táo còn có tác dụng trị nhiều loại bệnh, táo chứa nhiều vitamin C tốt cho sức đề kháng của cơ thể và chống oxy hóa, chữa chứng thiếu máu, suy nhược cơ thể và nhiều loại bệnh khác.Bên cạnh đó, việc trồng táo giúp bà con cải thiện đời sống,mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chúng tôi chuyên cung cấp cây giống chính gốc

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Trường  ĐH Nông Nghiệp Hà Nội  – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại:  0912 850 282