Bưởi Phúc Trạch là loại cây có nguồn gốc từ Châu Á thuộc chi cam chanh có nhiều giống quả và kích thước khác nhau,thường có màu xanh lục nhạt cho tới vàng khi chín, có múi dày, tép xốp, có vị ngọt hoặc chua ngọt tùy loại. Bưởi là cây thân gỗ trung bình từ 3-5m, được trồng ở Việt Nam từ khá lâu và là một trong những loại quả được ưa chuộng trong thị trường nội địa cũng như toàn thế giới.

Đặc điểm nổi bật của cây

Bưởi Phúc Trạch là giống bưởi đặc sản của huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh, có vị ngọt, mùi thơm đặc trưng, các tép bưởi giòn tan, mọng nước, ăn vào miệng sẽ có cảm giác chua chua, thanh thanh rất đặc trưng. Quả có hình cầu tròn, bề ngang và chiều cao gần bằng nhau, cuống quả không lồi, đế quả hơi lõm, vỏ không trơn không ráp, màu sắc vỏ quả xanh vàng, màu sắc thịt quả màu hồng nhạt hoặc màu trắng trong, khối lượng quả đạt từ 1-1,5 kg, số múi 14-16 múi/quả. Để đạt được giống quả ngon như vậy, người dân Hà Tĩnh phải mất nhiều công sức và kỹ thuật chăm sóc cây nhằm đem đến cho thị trường tiêu dùng những sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Kỹ thuật chăm sóc và nuôi trồng

Làm Đất Và Đào Hố Trồng

 • Làm đất cày bừa kĩ, nhặt sạch cỏ, lên luống cách nhau 5m có hình mui luyện, rãnh rộng 30 – 40cm, sâu 20cm, tâm luống cao 30 – 40cm so với đáy rãnh.  

Đào hố đắp ụ

 • Đào hố nơi đất xấu có kích thước: 80x80x60cm(rộng,dài,sâu)
 • Đào hố nơi đất tốt: 60x60x50cm Nơi chân đất thấp thì phải đắp ụ, ụ cao từ 50 – 60cm, đường kính ụ rộng từ 0,8 – 1m

Phân Bón Lót

Phân chuồng hoai mục: 20-30kg(40kg) – Super lân: 1kg – Vôi bột: Tùy theo pH của đất để xác định lượng vôi bột cần bón. Bà con nên xác định pH trước khi quyết định bón vôi. Thông thường nếu pH<5 hoặc 5,5 thì bón 20-25kg vôi bột/sào Bắc bộ, bón trước hoặc sau các loại phân bón khác khoảng 15-20 ngày.

Kỹ Thuật Trồng Cây Bưởi Phúc Trạch

 • Hố phải đào trước khi trồng khoảng 1 tháng, Trộn đều toàn bộ lượng phân ở trên với lớp đất trên mặt, sau đó cho xuống đáy hố, tiếp theo lấp đất thành ụ cao so với mặt hố 15 – 20 cm. Vét một hố nhỏ đặt bầu rồi lấp đất cho chặt. Sau đó cắm cọc chéo chữ X vào cây và buộc để tránh làm lay gốc làm chết cây chết cây. Sau đó dùng mùn rác, cỏ khô phủ kín gốc rồi tưới đẫm nước cho cây tối thiểu 1lần/1ngày đến khi cây hồi phục sinh trưởng.
 • Sau khi trồng cần tiến hành chăm sóc: tưới, tiêu nước, bón phân thúc qua gốc và phun qua lá để thúc cây sinh trưởng phát triển tốt, cây cân đối. Kết hợp theo dõi và quản lý sâu bệnh(phun phòng trừ sâu bệnh qua các đợt lộc).

Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Bưởi Phúc Trạch

 • Bệnh nấm: Trên lá có đốm màu gỉ sắt, thân có các đốm đen. Sử dụng thuốc SCORE hoặc Sun phát đồng 1% phun 3 ngày một lần cho tới khi khỏi bệnh.
 • Bệnh sâu đục thân, cành: Quét vôi vào gốc cây và thân cây, dung xilanh tiêm phun trực tiếp vào lỗ sâu đục bằng thuốc Supracide 0,2%.
 • Sâu vẽ bùa: Dùng Selecron phun lên lá. Thuốc này có tác dụng với cả sâu ăn lá, nhện đỏ và các loại sâu khác.
 • Rệp: Khi phát hiện có rệp, phun ngay Selecron ba ngày liên tục.
 • Bọ xít các loại: Phun Sherpa 0,2% hoặc Dipterex 0,3%. Ngoài ra nếu thấy các loại côn trùng ít có thể bắt bằng tay và tiêu diệt. 

Công dụng  của quả

 • Bưởi có thể ăn tươi trực tiếp, chế biến được nhiều loại thức ăn đồng thời có tác dụng chữa một số loại bệnh như ngăn ngừa sỏi thận, giảm Cholesterol, phòng chống ung thư, làm đẹp da, giảm cân và chứa nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng và chống oxy hóa. Lá, hoa và vỏ bưởi cũng được sử dụng để làm đẹp hoặc trị một số loại bệnh khác.
 • Về giá tri kinh tế, bưởi mang lại nguồn thu nhập cao cho người nông dân và là một trong những mặt hàng xuất khẩu được yêu thích của nước ta.

Chúng tôi chuyên cung cấp cây giống chính gốc

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Trường  ĐH Nông Nghiệp Hà Nội  – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại:  0912 850 282