Xoài Thái là giống cây ăn quả nhiệt đới được cho là có nguồn gốc từ Đông Nam Á.Ở Việt Nam, xoài là một trong nhũng mặt hàng hoa quả được ưa chuộng nhất và đã được trồng ở nước ta từ lâu. Đây là loài cây xanh quanh năm,dễ trồng và dễ chăm sóc, có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất vàng, đất Feralit, đất phù sa cổ,..nhưng tốt nhất là trồng trên đất cát dễ thoát nước và có độ pH từ 5,5-7.

Đặc điểm nổi bật của xoài Thái

Ở nước ta có nhiều giống xoài khác nhau như xoài cát Hòa Lộc, xoài Cát Chu, xoài Xiêm,…và giống xoài Thái có nguồn gốc từ Thái Lan được du nhập vào nước ta vài năm trở lại đây. Vỏ trái có màu xanh đậm và rất dày, trọng lượng trái trung bình 300 – 350gr, khi trái vừa cứng bao đầu đã có vị ngọt, khoái khẩu. Tỷ lệ đậu trái cao, cây 5 tuổi cho năng suất từ 60 – 70kg/cây nhưng cây cũng rất khó ra hoa trong điều kiện tự nhiên. Để đạt năng suất cao,người dân nên chú ý kỹ thuật chăm sóc cây theo những bước sau:

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây

Cách trồng

  • Đào hố: Đào hố vuông, rộng 70 – 80 cm, sâu 50 – 70 cm. Bón phân lót cho 1 hố: 20 – 30kg phân chuồng mục + 1- 2kg super lân + 0,1kg Kali + 0,3-0,5kg vôi bột. Trộn đều phân với đất, lấp bằng miệng hố (công việc này làm xong trước khi trồng khoảng 1 tháng).
  • Cách trồng: Đào một hốc nhỏ ở chính giữa hố, rạch bỏ túi bầu ni lon và đặt bầu cây vào giữa hố, lấp đất vừa bằng cổ rễ, nén chặt xung quanh. Sau đó cắm 2 cọc chéo chữ X vào cây và buộc để tránh lay gốc làm chết cây. Sau trồng 1 tháng cây ổn định, rạch nilon ở vết ghép để cây sinh trưởng, phát triển.

Chú ý sau khi trồng xong, là giai đoạn cây cần nước để sinh trưởng và bén rễ. Vì vậy trong thời gian này cần cung cấp đủ lượng nước cho cây. Tưới nước liên tục, có thể tưới 3 – 4 lần/ ngày. Đến khi cây sinh trưởng thì có thể giảm bớt lượt tưới nước.

Bón phân

  • Cần chia ra 2 giai đoạn để bón, và mỗi giai đoạn bón một lượng phân khác nhau. Giai đoạn cây tơ bón cho mỗi gốc xoài từ 200-400g phân NPK 16-16-8 và khoảng 200g phân urê.Ngoài ra, kết hợp với bón phân NPK nên bón bổ sung từ 1-3 kg phân KOMIX chuyên dùng cho cây ăn trái để bổ sung chất hữu cơ cho đất giúp cây xoài phát triển ổn định. Giai đoạn cây trưởng thành bón từ 2-5kg/cây loại phân NPK 16-16-8 và từ 3-4 kg phân KOMIX, chia đều 2 lần bón vào đầu mùa và cuối mùa.
  • Để cây phát triển khỏe mạnh và sinh trưởng tốt cho năng suất cao,bà con nên chú ý cắt tỉa cành và phòng trừ sâu bệnh tốt, chú ý phát hiện dấu hiệu của sâu bệnh và có những biện pháp phòng tránh kịp thời và dùng các loại thuốc hóa học, thuốc trừ sâu đúng cách.

Công dụng của quả

  • Xoài là loại quả ngon được dùng để ăn tươi trực tiếp hoặc làm nguyên liệu chế biến thực phẩm,…hiệu quả kinh tế mà giống xoài này mang lại cũng rất cao giúp người dân cải thiện đời sống và có tiềm năng suất khẩu nông sản.

Chúng tôi chuyên cung cấp cây giống chính gốc

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Trường  ĐH Nông Nghiệp Hà Nội  – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại:  0912 850 282