Cam vinh là giống cây được đặt theo một địa danh của Nghệ An, đây là một giống cam ngon và rất được ưa chuộng ở nước ta.Đây là loại cây ăn quả lâu năm, cây cao trung bình từ 3,5 đến 5,5m, nó thường cao và có tán lá rộng xanh hơn các loại cam khác.

Cam vinh thích nghi tốt với nhiều loại đất nhưng tốt nhất là đất giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Quả cam vinh có vị ngọt thanh, thơm mát, tròn đều, khi chín vỏ có màu vàng chanh pha với màu xanh. Hiện nay cam vinh được nhân giống và trồng rộng rãi ở nhiều tỉnh nước ta cho năng suất và giá trị kinh tế cao.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây

Đào hố trồng cây

Mật độ: Mật độ trồng nên trồng 4 x 5 m.

Đào hố: Kích thước 0,8 x 0,8 x 0,8m hoặc 1 x 1 x 1m, khi đào hố cần lưu ý để lớp đất mặt về một phía, lớp đất phía dưới về một phía. Sau khi đào hố xong, hố được phơi khô ít nhất là 1 tháng, dùng 1kg vôi bột rắc xung quanh hố. Ở các vùng đất cứng, thoát nước kém hố đào sâu có thể trở thành vũng nước mưa, gây nghẹt rễ, cần có biện pháp thoát nước.

Bón lót: Mỗi hố bón từ 50- 80kg phân chuồng hoai mục + 1kg P2O5 + 5 – 10 kg xỉ than trộn với lớp đất phía dưới cho vào hố, lớp đất mặt + 100g urê + 100g K 2O5. Trồng xong nên phủ gốc để chống thoát hơi nước và cỏ dại, phủ cách gốc 10cm.

Chăm sóc cho cây

  • Làm cỏ: Cỏ xung quanh gốc cần được nhổ sạch. Cắt cỏ để giữ ẩm, chống xói mòn đất và là nơi cư trú của côn trùng có ích trong vườn cam.
  • Tỉa cành tạo tán: Sau khi trồng cây đã ổn định tiến hành cắt cành ngọn để tạo tán cho cây phát triển thành 3-4 cành cấp I theo 4 hướng, từ mỗi cành cấp I lại để 3-4 cành cấp II… Các cành vượt cũng thường xuyên cắt tỉa (chú ý cắt sát thân cành để tạo mô sẹo). Cành mang quả nhiều cũng cần tỉa quả để quả phát triển đồng đều.
  • Tưới nước: Sau khi trồng nên tưới nước 2-3 lần để tạo điều kiện cho rễ phát triển. Những nơi có hệ thống tưới cần chú ý tưới cho cây ở thời kỳ phát lộc hoặc sau các đợt bón phân.
  • Bón phân: Bón phân nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây bao gồm nguyên tố đa lượng (N, P, K, Ca), các nguyên tố vi lượng (Bo, Cu, Zn, Mn, Mg…) để cây sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất và chất lượng cao. Hàng năm cần bón bổ sun g 30- 40kg phân chuồng hoặc phân hữu cơ/cây kết hợp với bón phân hoá học.

Phòng trừ sâu, bệnh hại

  • Sâu vẽ bùa: Sâu phá hoại mạnh nhất là từ tháng 2 – tháng 10. Phun thuốc Trebon hoặc Sherpa pha với nồng độ 1/1000 – 1,5/1000 phòng 1-2 lần trong mỗi đợt cây có lộc non là hiệu quả nhất (lúc lá non dài1-2 cm).
  • Sâu đục thân, đục cành: Quét vôi vào gốc cây để diệt trứng, Bơm các loại thuốc xông hơi như Ofatox 400 EC 0,1%; Supracide 40ND 0,2% vào các vết đục, sau đó dùng đất dẻo bít miệng lỗ lại để diệt sâu.
  • Nhện đỏ: Dùng thuốc Monocrophos 56% để phun với nồng độ 1- 2% (10- 20 ml thuốc/10l nước), thuốc Methamidophos 600 dạng nước pha nồng độ 1- 2% hoặc dùng Kentan pha nồng độ 1- 2/1000 phun lúc cây đang ra lộc non để phòng. Nếu đã bị phá hại phải phun liên tục 5- 7 ngày/lần.

Công dụng của quả

  • Quả cam vinh giàu chất dinh dưỡng ,chứa nhiều vitamin C,A giúp chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư, chống suy nhược cơ thể, vỏ cam có thể lấy tinh dầu, cây cho giá trị kinh tế cao giúp cải thiện đời sống cho người nông dân và có tiềm năng xuất khẩu.

Chúng tôi chuyên cung cấp cây giống chính gốc

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Trường  ĐH Nông Nghiệp Hà Nội  – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại:  0912 850 282