Ở nước ta, trám đen thường mọc tự nhiên, thích hợp ở khu rừng nhiệt đới, từ tỉnh vùng núi phía Bắc tới miền Trung, Tây Nguyên. Hiện, trám đen được trồng rất nhiều tỉnh ở phía Bắc, Bắc Trung Bộ, kể cả là vùng miền núi, trung du, nhất là trồng phân tán ở trong vườn rừng, vườn nhà hoặc quanh vườn để hái quả.

Đặc điểm nổi bật của cây

Trám đen là một loài cây gỗ lớn, cao tầm 25 – 30m và có đường kính là 40 – 50cm. Trám đen có thân tròn thẳng, phân cành cao, gốc có múi. Tán cây dày, rộng và thường xanh. Có vỏ màu nâu nhạt, thịt vỏ có nhựa màu đen và mùi thơm hắc. Cụm hoa chùy dài hơn cả lá, khi chín thì quả có màu đen. Mùa hoa trám đen rơi vào thán 4 – 5 còn quả chín vào tháng 10 – 12.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây

Trám đe trồng được ở rất nhiều nơi với độ cao trung bình so với mực nước biển tầm dưới 800m. Có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau tuy nhiên tầng dày có nhiều mùn, ẩm và dễ thoát nước. Không nên trồng trám đen ở trên đỉnh đồi, với độ dốc thấp dưới 30 độ.

Cách trồng

  • Làm đất: Cuốc hố theo đường đồng mức với vị trí hố nên so le với nhau. Và kích thước của mỗi hố tư 40 x 40 x 40cm hay 50 x 50 x 50cm
  • Bón phân: Bón lót tầm 1 – 2kg phân chuồng hoai mục trộn cùng với 0,05 – 0,1kg NPK/1 hố.
  • Trồng cây: Dùng cuốc đào hố để có thể đặt bầu thấp hơn miệng hố tầm 1 – 1,5cm. Tiếp đó là rạch vỏ bầu và rút nhẹ, lấp đất kín quanh bầu, lưu ý là không làm vỡ bầu. Sử dụng đất mùn ở quanh hố lấp bầu với hình mui rùa với đường kính là 0,6 – 0,8m, bảo đảm đất tơi nhỏ và không có sỏi đá.

Kỹ thuật chăm sóc

Chăm sóc 4 năm đầu bắt đầu từ khi trồng và mỗi năm chăm sóc 2 tới 3 lần tùy vào mức độ thực bì tại mỗi địa điểm khác nhau.

Bón thúc: 1 – 2kg NPK + 6 – 8kg phân chuồng cho mỗi gốc/năm

Tỉa mầm: Cắt tỉa cành nhánh nhằm tạo tán đến cho từng cá thể giúp chúng sinh trưởng, phát triển cân đối, có nhiều cành nhánh và tán rộng.

Phòng trừ bệnh, sâu hại

Đối với cây trám, rất ít sâu bệnh hại, do đó, bà con chỉ cần tỉa cành non sâu bệnh cũng như xới vun gốc thường xuyên để cho cây phát triển, sinh trưởng tốt nhất.

Công dụng của cây

  • Cây trám đen có giá trị kinh tế cao như gỗ dùng xẻ ván, đóng dụng cụ thông thường, làm nhà. Nhựa cây trám đen thường thơm ngát và dễ cháy, sử dụng để chế biến sơn, xà phòng, dầu thơm … Quả cây trám đen ăn rất ngon, dùng để kho thịt, kho cá, đồ xôi, có món muối để có thể ăn dần. Bên cạnh đó, quả trám đen còn dùng để chữa bệnh về mắt.

Chúng tôi chuyên cung cấp cây giống chính gốc

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Trường  ĐH Nông Nghiệp Hà Nội  – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại:  0912 850 282