Xoài Thái là một giống xoài nhập từ Thái Lan. Đây chính là loại cây cho quả thơm, vị ngọt đặc trưng, được rất nhiều người ưa chuông. Ngoài ra, xoài thái còn đem lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân.

Đặc điểm nổi bật của cây:

Xoài Thái là giống quả tròn, dài, cong ở phía đuôi quả. Quả có vỏ màu xanh đậm, dày, trọng lượng của mỗi trái tầm 300 – 350gr, khi trái vừa cứng đã có vị ngọt, khoái khẩu. Tuy nhiên ở điều kiện tự nhiên, cây xoài thái khó ra hoa nên người dân cần phải nắm vững được kỹ thuật trồng cây xoài Thái để có năng suất cao.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây:

1 năm, có 2 đợt trồng xoài Thái. Lần đầu thì vào mùa xuân từ tháng 2 tới tháng 3 và lần thứ 2 là trồng vào mùa thu bắt đầu từ tháng 8 tới tháng 10. Đây chính là thời điểm thích hợp để cho cây xoài Thái sinh trưởng và phát triển, cho tỷ lệ ra hoa cũng như đậu trái cao nhất.

Cách trồng

  • Làm đất: Đào hố vuông với chiều sâu là 50 – 70cm, chiều rộng là 70 – 80cm.
  • Bón lót: Phân hoại mục 20 – 30kg, phân lân super từ 1 – 2kg, Kali 0,1kg, vôi bột 0,3 – 0,5kg. Tất cả trộn đều với nhau và đất rồi lấp bằng với miệng hố. Đặc biệt là nên làm hố trước 1 tháng rồi mới trồng cây
  • Trồng cây: Đào hốc nhỏ ở giữa hố, tiến hành bỏ túi nilon ra, đặt bầu vào giữa hố, lấp đất vừa tới cổ rễ rồi nén chặt đất lại. Để tránh lay gốc thì bà con nên cắm cọc chéo hình chữ X, buộc vào cây. 1 tháng sau khi cây đã phát triển, rạch nilon ở vết ghép giúp cây sinh trưởng và phát triển một cách bình thường.

Kỹ thuật chăm sóc

Trồng xong thì đây chính là giai đoạn cây rất cần nước để có thể sinh trưởng, bén rễ. Do đó trong khoảng thời gian đó cần cung cấp đủ nước, tưới nước tầm 3 – 4 lần/ngày. Lúc cây sinh trưởng tốt thì giảm bớt số lần tưới.

Bón thúc: Chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là lúc cây tơ bón cho gốc xoài từ 200 – 400g phân NPK 16-16-8, khoảng 200g phân ure. Giai đoạn 2 khi cây trưởng thành thì bóng 2 – 5 kg phân NPK 16-16-8 và 3-4kg phân KOMIX.

Tỉa cành: Cắt tỉa cành khi cây trồng được 1 năm tuổi, để 2 tới 3 cành tạo tán cây giúp cây phát triển một cách cân đối. Và mỗi năm thì lên tỉa 1 lần vào thời kỳ sau khi thu hoạch, cắt bỏ hết cành sâu bệnh, cành tăm, tạo cho tán cây có được độ cân đối, độ thoáng.

Phòng trừ sâu, bệnh hại

Cây bắt đầu ra hoa, nụ sẽ có nhiều rầy nhảy tới tấn công. Nên dùng bẫy đèn để diệt hoặc sử dụng  thuốc Vicondor 50EC để phun.

  • Bệnh phấn trắng: Gây hại cho lá, quả, hoa. Sử dụng thuốc Anvil 5SC, Rhidomila MZ 72WP …
  • Bệnh muội đen: Sử dụng thuốc Trebon 2,5 EC. Bassa 50 EC và phun loại thuốc trừ nấm tại gốc đồng.
  • Bệnh cháy lá: Có thể cắt bỏ những lá bệnh hoặc dùng tuhốc Kasumin 2L, Rhidomil MZ 72WP …
  • Sâu đục thân, cành: Sử dụng bẫy đèn, hoặc thuốc như Actara 25WG, Padan 95SP …

Công dụng của cây

  • Xoài thái chính là cây phổ biến ở trong mùa hè, có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt đối với sức khỏe như tăng cường thị lực, cải thiện trí nhớ, phòng chống ung thư, bảo vệ tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa …. Bên cạnh đó, xoài thái mang đến giá trị kinh tế cao cho người nông dân.

Chúng tôi chuyên cung cấp cây giống chính gốc

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Trường  ĐH Nông Nghiệp Hà Nội  – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại:  0912 850 282