Cây chuối thường có chu kỳ kinh tế ngắn, đầu tư không cao và kỹ thuật trồng chuối tiêu hồng không phức tạp. Ngoài ra, thị trường tiêu thụ chuối tiêu hồng ngày càng trở nên mở rộng hơn cho sản phẩm tươi cũng như chế biến. Do đó, trồng chuối mang tới hiệu quả kinh tế cao cho những người sản xuất.

Đặc điểm nổi bật của cây:

Chuối tiêu hồng là 1 trong các cây ăn quả chủ lục ở trong đề án phát triển những cây ăn quả đặc sản ở Việt Nam.

Chuối tiêu hồng nằm trong nhóm chuối tiêu, thân cây giả cao, khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, lá xanh sáng, số lá hoạt động khi cây trổ buồng đạt từ 10 – 12 lá. Buồng chuối có hình trụ và trung bình có tầm 10 nải và nặng tầm 45kg. Khi chín thì quả có màu vàng sáng tuy nhiên cuống quả còn xanh, thịt quả rắn, ăn thơm và ngọt, đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây:

Giống chuối tiêu hồng thích hợp trồng trên đất thịt nhẹ, đất phù sa, đất có độ xốp tốt, thoát, giữ nước. Đặc biệt nên tránh đất chua, loại đất không thích hợp để cho sự sinh trưởng, phát triển tốt.

Cách trồng

  • Làm đất: Chọn đấ dễ thoát nước, là loại đất thịt nhẹ, không quá mặn, không quá chua, độ dày tầng canh tác là trên 50cm, cần làm sạch cỏ và cày bừa kỹ. Kích thước hố là 40x40x40cm và khoảng cách của mỗi hố là từ 2 tới 2,5m.
  • Bón lót: Phân chuồng hoai mục 7 – 10kg, phân lân Super 0,3g, vôi bột 0,5kg, Basudin 50EC 5gr. Tất cả trộn đều đưa xuống hố, rồi phủ đất, trồng cây và lấp đất kín tới độ sâu nằm cách mặt luống là 10cm.
  • Trồng cây: Sau khi đã bón lót, tiến hành xé túi bầu, rồi đặt cây ngay ngắn ở giữa hố, giữa cây đứng thẳng rồi phủ đất tới khi nào kín gốc. Và các phần đất xung quanh vùng rễ nên lấp bằng đất nhỏ.

Kỹ thuật chăm sóc

Sau khi trồng xong, lấy rơm rạ phủ xung quanh gốc, tưới nước để cây giữ ẩm. Khi trồng không nên tiếp xúc với phân lót. Và sau khi trồng tầm 30 – 45 ngày, bà con nên làm cỏ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Bón thúc: Gồm phân chuồng, 0,1kg đạm và 0,1kg kali.

Tỉa mầm: 1 cây chuối sản sinh ra tầm 5 – 10 mầm khác. Thông thường chỉ cần giữ 1 – 2 chồi để cho vụ sau. Chồi khác bỏ đi tránh cạnh tranh chất dinh dưỡng. Lên lựa chọn chồi khỏe nhất để giữ lại. Phương pháp chung tỉa mầm là sử dụng dao cắt ngang, dưới mặt đất.

Phòng trừ sâu, bệnh hại

  • Nhỏ cỏ, cắt bỏ lá già và lá khô
  • Bao buồng quả với túi nilon trắng, có lỗ giúp thoát ẩm.
  • Rắc Basudin vào gốc cây. Phun Tilsuper để trừ bệnh vàng lá, Anvil hay Ridomil để chống đốm quả, trừ bọ vẽ quả bằng thuốc Meliparathion.

Công dụng của chuối tiêu hồng

  • Chuối tiêu hồng la loại hoa quả rất phổ biết, có nhiều chất dinh dưỡng được mọi người sử dụng hàng ngày như tốt cho người thiếu máu, chuối tiêu giúp giảm cân, giảm huyết áp, giúp bạn minh mẫn … Bên cạnh đó, chuối tiêu hồng cho năng suất cao mang tới giá trị kinh tế lớn.

Chúng tôi chuyên cung cấp cây giống chính gốc

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Trường  ĐH Nông Nghiệp Hà Nội  – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại:  0912 850 282