Lan Hồ Điệp là loại làn được người chơi cây cảnh ưa thích và trồng vô cùng rộng rãi. Để cây ra hoa và lâu tàn nhất người trồng cần chú ý tới kỹ thuật trồng tương đối cầu kỳ của loài cây cảnh này.

Lan Hồ Điệp được mệnh danh là loài hoa của rừng núi. Có tên khoa học là Phaleanopsis thuộc họ lan Orchid Orchidaceae thuộc họ lớn nhất trong các loài cây.

Chúng sống bám chặt vào những cây trong rừng sâu hoặc bám vào đá. Có lá to rộng, mọng nước và có nhiều hoa.

Một số loài có cuống hoa mang những bông tròn to nhưng cũng có những loài có cuống ngắn và hoa sặc sỡ gồm nhiều màu hoặc cũng có sự pha trộn các sọc, viền hay đốm.

Ngoài những loài này, một số lớn giống lai có khả năng thích nghi trong điều kiện nhân tạo hơn so với môi trường tự nhiên. Một yếu tố quan trọng của lan hồ điệp là: Trong điều kiện nhân tạo, thời gian hoa tàn là 3 tháng. Một số loài khác và giống lai có thời gian tươi kéo dài hơn. Một số giống có thể ra hoa quanh năm. Mùa lan bắt đầu nở hoa từ tháng 12 đến cuối tháng 5.

Lan Hồ Điệp có nhiều hình dáng và kích thước người trồng có thể đặt cây vào chậu riêng hoặc nhiều cây chung vào một chậu. Cây có thể ra hoa trong vòng 2 năm nếu được chăm sóc hợp lý.

Trồng Lan cần chú ý tới một số điểm sau

Về ánh sáng và nhiệt độ

  • Lan là loại cây ưa sáng nhưng tránh ánh nắng trực tiếp. Hàng ngày cây cần được chiếu sáng ít nhất 12-16 giờ nếu những ngày nắng nóng cây nên được che bằng tấm vải để tránh nhiệt độ quá cao dẫn tới cây bị chết.
  • Loại lan này cần nhiệt độ ban ngày khoảng 18-29 độ C, nhiệt độ ban đêm trung bình là 13-18 độ C. Sự thay đổi bất thường về nhiệt độ cũng chính là nguyên nhân dẫn tới nụ bị rụng.

Đảm bảo độ ẩm và tưới đủ nước cho cây

  • Lan Hồ Điệp cần ổ ẩm từ 50-80%, nếu môi trường xung quanh có độ ẩm thấp hơn, người trồng nên dùng màn che để hạn chế cây thoát hơi nước. Việc giữ nước cho cây rất quan trọng vì thế người trồng lan nên thực hiện một cách cẩn thận.
  • Trong mùa hè cây cần được tưới 2-3 lần/ ngày. Vào mùa đông ngược lại khoảng 10 ngày tưới 1 lần.

Bón phân và thuốc trừ sâu

  • Việc bón phân cho cây nên được tiến hành thường xuyên vào mùa hè trong giai đoạn cây phát triển. Người chăm cần luôn luôn tưới nước đầy đủ cho cây trước khi bón phân để cây dễ hấp thụ. Loại phân bón tốt nhất với công thức ổn định như NPK 14-14-14, khi cây ra hoa cần lượng photpho cao hơn 10-30-20%
  • Lan Hồ điệp rất thu hút những loại sâu như sâu đục nụ, rệp, ốc sên. Những loại này cần phải loại bỏ ngay bằng nước xà phòng hoặc thuốc trừ sâu sau đó nên rửa sạch lại lá bằng miếng vải mềm để đảm bảo an toàn cho người chơi.

Kích thích ra hoa

  • Hoa lan hồ điệp thường sẽ tàn sau khi nở 3 tháng. Sau khi hoa tàn, người trồng có thể điều khiển cho cây ra hoa lại bằng cách cắt bỏ toàn bộ cuống hoa, phương pháp này rất tốt nếu cuống hoa đã già và có màu nâu. Tuy nhiên, nếu cuống hoa còn màu xanh, người chơi hoa chỉ nên cắt một đốt trên cuống hoa. Đoạn cành được cắt bỏ nên có độ dài khoảng 10-12cm, điều này có thể giúp cây hình thành một cành mới trong vòng 2-3 tuần sau.

Chúc các bạn có 1 chậu lan sinh trưởng và phát triển tốt.

Chúng tôi chuyên cung cấp cây giống chính gốc

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Trường  ĐH Nông Nghiệp Hà Nội  – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại:  0912 850 282