Ổi lê là loại cây được nhiều người dân ưa chuộng bởi quả ngọt, giòn ngon. Kỹ thuật trồng cây ổi lê Đài Loan trong chậu cho người dân thành phố trở nên đơn giản và nhanh cho thu hoạch.

Ổi ngoài tác dụng là loại trái cây ngon thì còn có nhiều công dụng trong làm đẹp da, ngừa huyết áp…Bình thường khi trồng ổi phải tới 2-3 năm ổi mới cho ra quả thì hiện nay với kỹ thuật trồng ổi lê Đài Loan trong chậu đơn giản chỉ cần trồng từ khoảng 6-12 tháng là đã cho ra quả.

Các bước trồng ổi lê đơn giản

Đầu tiên các bạn chọn đất và chọn chậu trồng cây ổi lê

  • Cây ổi không kén đất nhưng cũng cần chọn đất tơi xốp, khả năng thoát nước tốt và bổ sung thêm phân chuồng ủ hoai mục, xơ dừa…
  • Chọn chậu để trồng ổi: Chậu phải có kích thước tương đối lớn để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Đường kính chậu từ 30-40cm, cao từ 35-50cm. Chậu càng to cây càng sinh trưởng và đẻ nhánh nhiều.
  • Chọn giống cây ổi lê: Nên chọn giống cây chiết cành vì cây sẽ mang những đặc tính giống hệt cây mẹ và nhanh cho thu hoạch hơn.

Chăm sóc cây ổi sau khi trồng

  • Bón phân cho cây: Sau khi trồng cành ghép trong chậu khoảng 15-20 ngày trong chậu cành sẽ ra rễ và lá mới. Khi lá non chuyển sang già thì bắt đầu bón phân NPK rắc đều quanh gốc. Ngoài bón phân cần phải tưới nước đầy đủ để đảm bảo cây đủ ẩm, bộ rễ không bị thiếu nước.
  • Tỉa cành tạo tán và ngắt bỏ trái nhỏ để nuôi quả lớn: Sau khi cây ổi trồng được 1 năm thì bắt đầu tỉa cành tạo tán cho cây khỏe và có thể mang nhiều trái hơn. Khi ổi ra nhiều trái nhỏ thành từng cặp thì tỉa bỏ bớt những quả nhánh bên trong để cho cây tập trung nuôi quả ngoài được hiệu quả hơn.

Nguyên tắc của bấm cành tạo tán cho cây ổi

  • Cắt bỏ những cành khô sâu bệnh, cành yếu nằm phía trong không có ánh sáng để làm thông thoáng tán cây và đảm bảo các cành lá đều có đầy đủ nắng để quang hợp. Sau mỗi đợt thu hoach trái thì tiến hành bón phân gốc và tỉa cành thu gọn tán cây ổi, không cắt vào phân cành cấp 2, chỉ bấm phân cành cấp 3.

Phòng trừ sâu bệnh

  • Ổi lê trồng tại nhà ít khi bị sâu bệnh tấn công, chỉ khi có quả cần bao lại bằng túi nilon để tránh bị ruồi chích hút gây thối quả.
  • Cách trồng cây ổi lê trong chậu tại nhà không khó, đề nghị quý bà con quan tâm chăm sóc để tận hưởng hương vị những trái ổi lê ngon do mình tự trồng.

Chúng tôi chuyên cung cấp cây giống chính gốc

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Trường  ĐH Nông Nghiệp Hà Nội  – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại:  0912 850 282