Trồng rau sạch tại nhà là điều mà ai trong chúng ta cũng muốn, trong khi xã hội phát triển, đồng nghĩa với việc ô nhiễm môi trường gia tăng thì lượng rau sạch trên thị trường là rất ít, nếu nhà bạn có không gian sống nhiều trên tầng thượng và đầy đủ ánh sáng thì các bạn nên tự trồng rau sạch cho cả nhà để đảm bảo cho sức khỏe của mọi người.

Trong quá trình trồng rau bạn cũng phải đảm bảo đúng quy trình quỹ thuật trồng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và có giá trị dinh dưỡng rau cao hơn.

Trồng rau sạch trong hộp xốp rất dễ thực hiện, các bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian và công sức là bạn đã có ngay 1 vườn rau sạch do chính bạn tự trồng tại nhà.

Để trồng được một vườn rau sạch các bạn cần chuẩn bị:

Dụng cụ trồng rau:

Sử dụng các vật dụng đơn giản như: Thùng xốp, hạt giống, đất, phân hữu cơ, gajhc.

Chậu xốp: Khoét  lỗ bên dưới đáy thùng để thoát nước tốt, với 1 thùng bình thường khoét khoảng 8 lỗ là vừa.

Thau, chậu: Nên chọn những loại nhựa có độ bền tốt và đục lỗ giống hộp xốp để cây thoát nước dễ dàng

Sau khi chuẩn bị các vật dụng cần thiết các bạn tiến hành ủ hạt giống

Để trồng trong thùng các bạn nên chọn những hạt giống như: Rau dền ,xà lách, rau cải, rau mùng tơi…nói chung là các loại cây ngắn ngày và dễ dàng phát triển.

Trước khi gieo hạt để hạt nảy mầm tốt cần chú ý các bước như sau:

Bước 1: Ngâm hạt giống trong nước ấm theo tỉ lệ 2 nước sôi 3 nước lạnh và tùy từng loại hạt khác nhau sẽ ngâm trong khoảng thời gian từ 2-6 tiếng.

Bước 2: Khi ngâm xong vớt hạt ra ủ vào khăn vải với thời gian từ 12-48 tiếng, tùy theo loại hạt và theo mùa mà tốc độ nảy mầm khác nhau.

Bước 3: Khi ủ trong khăn ấm thì hạt sẽ nứt vỏ mà nảy mầm. Khi đó các bạn lấy hạt ra và gieo đều lên mặt khay của từng thùng xốp mà các bạn đã chuẩn bị từ trước. Rắc thêm 1 lớp đất lên bề mặt của từng thùng xốp để hạt nảy mầm và có thể phát triển bộ rễ khỏe mạnh.

Các bạn không nên gieo quá nhiều hạt vào trong 1 thùng xốp, như vậy sẽ không cho năng xuất cao. Có thể trồng các loại rau thơm như bạc hà, húng cùng 1 thùng nhưng những loại như ớt, dưa chuột nên trồng ở những thùng khác nhau. Sau khi gieo hạt dùng vải mỏng hoặc rơm phủ lên để giữ ẩm, kích thích hạt mọc mầm nhanh.

Chuẩn bị đất trồng

Để cây sinh trưởng và phát triển tốt các bạn có thể sử dụng loại đất sạch đã được đóng túi chuyên trồng cây trong nhà hoặc cũng có thể tạo giá thể đất sạch theo ý của mình.

Các bạn lấy đất bên ngoài về trộn với phân chuồng hoai mục, xơ dừa, tro và bón lót phân hữu cơ khoáng hoặc thêm phân vi sinh.

Bên dưới chậu lót thêm một lớp xơ dừa và các loại khác để cây thoát nước tốt và giữ ẩm tốt giúp cây phát triển.

Chăm sóc cây hàng ngày

Tưới nước: Nên tưới 2 lần/ ngày vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Vào mùa mưa nên tùy theo thời tiết mà đáp ứng kịp thời chế độ nước của cây.

Nên tránh tưới quá nhiều nước cho cây vì như thế có thể cây bị ngập úng hoặc còi cọc không phát triển được.

Ánh sáng: Muốn cây phát triển tốt nên để cây ở những nơi có ánh sáng mạnh, có thể trực tiếp chiếu vào cây, ngoài ra các bạn cũng nên chú ý tới mức cân bằng sáng của từng loại rau mà bổ sung cho hợp lý.

Với những cây trong khay trồng quá dầy cần tỉa tót cây để tạo không gian, cung cấp dinh dưỡng cho rau nhanh hớn hơn và rút ngắn thời gian thu hoạch.

Với những cách đơn giản như vậy bạn sẽ có ngay được những thùng rau sạch và có những bữa cơm gia đình thật là đầm ấm với nhiều món ăn từ rau mà do chính tự tay bạn làm.

Chúc các bạn thành công!

Chúng tôi chuyên cung cấp hạt giống chính gốc

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Trường  ĐH Nông Nghiệp Hà Nội  – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại:  0912 850 282