Sâu bệnh là mối đe dọa cho cây trồng khắp các nơi trên thế giới, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh lương thực của nhiều quốc gia. Vây Phòng trừ sâu đục trái trên cây ổi như thế nào để mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất ?

Khi thời điểm mùa mưa đang tới gần thì ổi rất hay bị sâu đục quả và bệnh thán thư gây hại làm giảm năng suất và chất lượng ổi đáng kể.

  1. Sâu đục quả ở ổi
  • Sâu đục quả có tên khoa học là Conogethes punctiferalis thuộc họ Pyralidae, bộ Lepidoptera. Bướm sâu đục trái tương đối nhỏ, thân dài khoảng 12mm, có màu vàng, trên cánh có nhiều chấm đen. Trứng được đẻ rãi rác trên các trái non. Sâu non có đầu nâu, thân mình sâu có màu trắng ửng hồng. Sau khi vủ hoá, con cái thường tiết ra Pheromone để hấp dẫn con đực. Bướm hoạt động về đêm, ban ngày ẩn trong tán lá. Bướm thường bám trên chùm hoa để hút mật và đẻ trứng trên các lá đài của trái hoặc nơi dính giữa lá và trái. Mỗi bướm cái có thể  đẻ từ 20-30 trứng. Sâu non khi nở bò rất nhanh và đục ngay vào trái.
  • Khi sâu gây hại trong giai đoạn quả còn nhỏ thì sẽ làm giảm phẩm chất của quả, nặng hơn dẫn tới quả bị thối và rụng.

  1. Biện pháp phòng trừ
  • Thăm vườn thường xuyên, tỉa bỏ bớt những cành kém phát triển và tạo sự thông thoáng cho vườn cây.
  • Sử dụng thiên địch: Kiến sư tử và chim sâu có khả năng tấn công sâu non khi ở bên ngoài vỏ quả, bọ ngựa và nhện có khả năng ăn thịt bướm sâu đục trái
  • Sử dụng giấy bao trái cũng mang lại hiệu quả khá lớn
  • Nếu bị sâu nặng quá có thể sử dụng thuốc hóa học như: Abatin 5,4 EC, Regent 5SC, Brightin 1.8EC,… chú ý đảm bảo đúng thời gian cách ly để an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Chúng tôi chuyên cung cấp cây giống chính gốc

Trường  ĐH Nông Nghiệp Hà Nội  – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại:  0912 850 282