Nếu chuối là loại cây đặc trưng của miền Bắc thì cây dừa là một biểu tượng của người dân miền Nam từ lâu đời. Có nguồn gốc từ Đông Nam Á, là loại cây thuộc họ cau, thân đơn trục có thể cao tới 10m, lá dài từ 4-6m, bản to và xẻ dài.Hoa dừa là hoa tạp tính với cả hoa đực và hoa cái trên cùng một cây, dừa là loài thụ phấn chéo.Dừa được biết đến rộng rãi và được ưa chuộng bởi công dụng vô cùng hữu ích cũng như lợi nhuận của nó mang lại.

Đặc điểm nổi bật của dừa xiêm

Dừa xiêm Việt Nam được trồng nhiều ở Bến Tre và các tỉnh phía Nam, thời gian trồng đến khi cho trái thu hoạch là từ 2,5 đến 3 năm. Cây dừa ưa thích loại đất tơi xốp, hàm lượng dinh dưỡng với các chất dễ tiêu cao, độ pH phù hợp từ 4,8 trở lên. Tuy thời vụ trồng dài nhưng dừa là loại cây sinh trưởng và phát triển nhanh, phù hợp với khí hậu nhiệt đới. Quả dừa xiêm khi thu hoạch có màu xanh lá nhạt, quả to và nặng, sau lớp dừa dày là lớp cùi dừa trắng và thơm ngon. Ngoài điều kiện khí hậu thuận lợi và giống cây trồng tốt thì để có năng suất cao cần có kỹ thuật chăm sóc hiệu quả giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây:

Khoảng cách trồng

Theo kinh nghiệm thực tế của nông dân trồng dừa ở Bến Tre, đối với dừa xiêm trồng 5m x 5m và trồng theo kiểu nanh sấu hoặc hình vuông. Nhưng theo các nhà chuyên môn, để trồng dừa xiêm cho năng suất cao nên trồng với khoảng cách 5m x 6m và trồng theo kiểu hình nanh sấu, trồng theo kiểu này thì tạo điều kiện tốt cho cây hấp thu đầy đủ ánh sáng mặt trời để quang hợp tạo ra hàm lượng chất hữu cơ.

Cách trồng cây con

Đào một lỗ có kích thước bằng trái dừa trên mô hay trong hố, bón lót 50 g phân DAP để cho cây nhanh ra rễ, sau đó đặt cây dừa xuống và lấp đất khoảng 2/3 trái. Vùng đất khô hạn (hoặc trồng vào mùa khô) thì lấp đất ngang với cây con.

Chăm sóc cây con

  • Tưới nước: Cây con sau khi trồng rất cần nước, nếu giai đoạn này thiếu nước nhiều ngày cây sẽ chết. Vì vậy, để giữ đủ ẩm cho cây ta nên dùng rơm, rạ, cỏ khô tủ gốc cây trong mùa nắng và khoảng 2-3 ngày tưới 1 lần tùy vào ẩm độ của đất.
  • Trồng dặm: Sau 15 ngày phải đi kiểm tra và trồng dặm nếu có cây chết.
  • Làm cỏ: Dọn sạch cỏ dại xung quanh mô hay hố không để cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng, nước và ánh sáng với cây dừa sẽ làm cho cây dừa chậm lớn.

Phòng ngừa sâu bệnh

Bọ dừa

  • Gây hại: Thành trùng và ấu trùng đều gây hại trên lá dừa non chưa bung ra bằng cách cạp biểu bì trên mặt lá theo từng hàng song song với gân chính, những vết cắn phá thường hẹp có màu nâu, sau đó khô, héo, cong queo, giảm khả năng quang hợp. Nếu trên cây có từ 8 lá trở lên bị hại thì sẽ làm giảm năng suất, nặng hơn có thể làm cây chết.
  • Phòng trị: Cắt và đốt bỏ các đọt non bị hại nặng để tránh lây lan cây khác.Sử dụng ong ký sinh Tetretichus Brontispae, nấm ký sinh Metrhizium anisopliae.

Đuông dừa

  • Nhận diện:  Dừa bị khô đọt, các tàu lá dễ bị gãy rụng trên những bẹ của tàu lá bị gãy có những vết cắt hay đục thủng. Đuông trưởng thành có màu nâu sậm cánh cứng, miệng nhai có vòi, không gây hại mà chỉ đẻ trứng vào vết đục của Kiến Vương hay Chuột hoặc trên lá non của cây, trứng nở thành ấu trùng, ấu trùng đục vào phần ngọn non của cây (củ hủ Dừa) để gây hại.
  • Gây hại: Cây bị chậm sinh trưởng, bị nặng cây Dừa sẽ chết.
  • Phòng chống: Giăng lưới (lưới bắt cá) để bắt Đuông và Kiến Vương
  • Phun thuốc ngăn ngừa nhằm mục đích xua đuổi như Dầu khoáng SK Spray 99, Thiamethoxam (Actara), SecSaigon,…

Công dụng của dừa xiêm

  • Dừa có rất nhiều công dụng khác nhau và hầu hết những bộ phận trên cây dừa đều có thể tận dụng. Dầu dừa dùng  làm dược phẩm, mỹ phẩm, dừa làm nguyên liệu chế biến thực phẩm, nước dừa giải khát, lá thân dừa đều có thể tận dụng phục vụ đời sống con người.Những sản phẩm từ dừa có mặt khắp nơi trên mảnh đất Việt Nam và mang một bản sắc dân tộc cũng như giá trị kinh doanh và mặt hàng xuất khẩu có chất lượng.

 

Chúng tôi chuyên cung cấp cây giống chính gốc

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Trường  ĐH Nông Nghiệp Hà Nội  – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại:  0912 850 282