Chanh leo (hay còn gọi là chanh dây, mắc mát, lạc tiên), là loại cây thân leo, sống lâu năm nhưng không thuộc họ với chi cam chanh. Giống cây này cũng mới chỉ du nhập vào nước ta trong những năm gần đây và được trồng như một loại cây làm giàn che bóng mát và ăn quả thông thường. Nhưng với sự phổ biến và những công dụng hữu ích, cây chanh leo đang được nhân giống rộng rãi và cho hiệu quả kinh tế cao.

Đặc điểm nổi bật của giống cây

Chanh leo là loại cây thân leo trơn nhẵn, có lông tơ, dài và có nhiều tua cuốn. Cây có hoa lớn với các nhụy hoa to, màu trắng ánh tím tía. Quả cây mọng, nhiều cùi thịt, ruột có màu ánh vàng, vỏ màu mận khi chín to bằng quả trứng gà. Khi còn xanh quả có màu lục, khi chín có vị chua ngọt, nhiều hạt và giống như một loại cây rừng mọc dại. Chanh dây là loại cây ưa ấm và ẩm, nhiệt độ trung bình từ 16-30 độ C, thích hợp trên nhiều loại đất, độ pH từ 5,5-6.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây:

  • Chuẩn bị đất trồng: Làm sạch cỏ dại, cào san cho mặt đất phẳng kết hợp làm rãnh thoát nước chống xói mòn.Đào hố kích thước 60x60x60cm, bón vôi 0,5kg/hố sau đó tiến hành bón lót phân chuồng 10-15kg+0,5kglân/hố trộn đều với đất trồng.
  • Thời điểm thích hợp nhất để trồng cây là vào giữa và cuối mùa mưa, phân bón lót như phân chuồng hoai, phân vi sinh, phân đạm, NPK,…
  • Dùng dao sắc cắt bầu nilong, đặt cây con xuống giữa hố, lấp đất nhẹ xung quanh gốc. Sau trồng cần tưới nước nhẹ để giữ ẩm (nếu không có mưa).
  • Tưới nước: Cây chanh leo là loại cây cần độ ẩm cao, lượng nước nhiều và thường xuyên vì vậy thường tưới 2 ngày 1 lần, nhất là vào mùa khô cần tưới lượng nước nhiều hơn sẽ giúp cho cây ra chồi, ra hoa và đậu quả liên tục, yêu cầu nước nhiều ở giai đoạn làm trái và phát triển trái nếu thiếu nước sẽ làm  rụng hoa, trái hoặc trái teo lại.
  • Cắt tỉa, tạo tán: Việc cắt tỉa tạo tán nên làm thường xuyên tạo ra các cành thứ cấp mới phân bố đều trên mặt giàn giúp cho cây ra hoa đậu trái được tốt hơn.

Phòng trừ sâu bệnh

  • Bệnh hại – Chanh dây thường gặp một số bệnh như bệnh đốm nâu (brown spot) là loại bệnh phổ biến nhất, do nấm Alternaria passiflorae gây nên, bệnh ghẻ (scab) do nấm Cladosporium horbarum, bệnh đốm do Septoria gây nên.
  • Phòng trừ: Đối với các bệnh do nấm gây ra có thể dùng các lọai thuốc: Daconil,  Derosal, Tilt, Ridomil Gold… Bệnh sần sùi, phấn trắng có thể sử dụng các loại thuốc Viaphos 80BTN, carbenzim 50HP Vicuron 250SC, Workup 9SL.

Thu hoạch nên tiến hành đồng loạt, thu tất cả các trái gần chín và chín hoàn toàn nhằm đạt trọng lượng trái tối đa cho năng suất cao. Thu hoạch tránh làm cho vỏ quả bị trầy xước cơ học làm ảnh hưởng đến mẫu mã và vi sinh vật gây hại xâm nhập vào trong quả.

Chanh leo tươi và khô có thể được dùng như một loại thuốc an thần, điều trị chứng mất ngủ. Ở Châu Âu người ta thái nhỏ thân và lá chanh leo để làm trà uống.Còn ở Việt Nam, chanh leo được sử dụng rộng rãi để làm đồ giải khát, nguyên liệu thực phẩm,pha chế và hiệu quả kinh tế.

Chúng tôi chuyên cung cấp cây giống chính gốc

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Trường  ĐH Nông Nghiệp Hà Nội  – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại:  0912 850 282