Cây chuối từ lâu đã trở lên thân thuộc và trở thành một biểu tượng sống động của làng cảnh Bắc Bộ Việt. Cây chuối có nguồn gốc từ Đông Nam Á và Úc. Là loài cây thân thảo, được trồng ở ngoài trời hay trong bóng râm. Hiện nay có nhiều giống chuối được trồng nhiều ở nước ta góp phần đem lại hiệu quả kinh tế cao như: Chuối tiêu, chuối mít, chuối hột,..Trong đó không thể không kể đến chuối tây, một giống chuối rất được ưa chuộng hiện nay.

Đặc điểm nổi bật của chuối tây

Cũng giống như hầu hết các giống chuối khác, chuối tây là loài thân thảo lớn, nhiều bẹ, thân láng bóng, cao trung bình từ 2-4m, càng lên cao thân càng nhỏ lại. Lá chuối tây to, nổi rõ gân, toàn thân và lá có màu xanh non. Hoa chuối tây to hình búp nhọn, có màu đỏ thẫm bên trong có nhiều lớp quả con màu trắng. Cây chuối rất phù hợp với khí hậu nước ta, là loại cây cho thu hoạch dài từ 10-12 năm, có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao và ổn định.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Chuẩn bị đất: Nơi có mực nước ngầm cao, cần phải lên líp trước khi trồng sao cho mặt líp cách mực nước cao nhất từ 0,6-1m.
Chiều rộng líp trung bình 5-6m, được trồng 2 hoặc 3 hàng, kích thước hố trồng 40 x 40 x 40 cm, trộn lớp đất mặt với 3-5kg phân hữu cơ + 50gr P2O5 và thêm 10gr Furadan 3H cho vào hố.
Cách trồng: Đặt mặt bầu đất (chuối con cấy mô) hay điểm tiếp giáp củ với thân giả (dạng chồi và củ) thấp hơn mặt líp từ 10-15 cm nhưng đừng để nước đọng lại trong hố.

Chăm sóc: Trồng cây chắn gió quanh vườn, hạn chế rách lá làm giảm năng suất.

Tưới nước: Ở giai đoạn cây con tưới 2 ngày/lần, cây trưởng thành 2 lần/tuần.

Bón phân: 150-200gr N; 50gr P2 và 200-250 gr K2O/cây/vụ. Bón lót: toàn bộ P2 cho vào hố trước khi trồng, ở những vụ kế thì bón sau khi thu hoạch hay đầu mùa mưa.

Bón thúc:

  • Lần 1: Sau khi trồng (SKT) 1,5 tháng bón 30% lượng N và 30% lượng K2O.
  • Lần 2: Khoảng 4,5 tháng SKT bón 30% lượng N và 30% lượng K2O.  

Chú ý phòng và trị bệnh như sùng đục củ, sâu cuốn lá,một số loại bệnh như bệnh đốm lá, bệnh héo rủ Panama, bệnh chùn đọt,..

Công dụng của cây trồng

Cây chuối tây có rất nhiều công dụng khác nhau, tất cả các bộ phận của cây đều được tận dụng một cách triệt để. Lá chuối dùng để gói bánh, thân chuối dùng làm thức ăn chăn nuôi, quả chuối có thể ăn chín trực tiếp, chế biến món ăn, làm nguyên liệu thực phẩm cùng với củ chuối, hoa chuối. Đặc biệt trong văn hóa thờ cúng, chuối không thể thiếu trên bàn thờ mỗi gia đình, trong kinh tế chuối là mặt hàng xuất khẩu hiệu quả của Việt Nam và mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho người nông dân.

Chúng tôi chuyên cung cấp cây giống chính gốc

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Trường  ĐH Nông Nghiệp Hà Nội  – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại:  0912 850 282