Đu đủ là một trong những giống quả giàu dinh dưỡng và được rất nhiều người ưa chuộng. Ở Việt Nam đu đủ được trồng nhiều ở khắp các vùng miền và được trồng nhiều nhất ở Nam Bộ nơi có khí hậu nóng ẩm phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cây.là loại cây tương đối khó trồng nên việc chăm sóc cũng như tạo những điều kiện thuận lợi nhất là yếu tố quan trọng trong việc tạo mô hình kinh doanh cây đu đủ.

Đặc điểm nổi bật của giống cây đu đủ Đài Loan

  • Giống đu đủ này mới du nhập vào nước ta khoảng vài năm trở lại đây, có nguồn gốc từ Đài Loan, cây có khả năng sinh trưởng và phát triển mạnh, sức chống chịu sâu bệnh cao, cây cao chừng 5-7m, ngọn cây có nhiều lá mọc xòe với những cuống dài, cọng mềm rỗng ruột, thân đầy sẹo lá.Quả đu đủ khi chín có màu vàng cam, nặng trung bình khoảng 1,5kg, ruột mềm ăn rất ngọt.Là loại cây ưa ấm và ẩm, thích hợp khi trồng trên đất giàu chất hữu cơ, tơi xốp,ít phèn và có độ pH từ 5,5-6,5.Giống đu đủ Đài Loan được trồng ở nước ta chủ yếu là giống lai F1 nên năng suất và chất lượng vượt chội.

 Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây

  • Ngâm ủ hạt giống: Chọn hạt giống có tỷ lệ nảy mầm cao, ngâm hạt vào nước, loại bỏ các hạt lép lửng, chỉ lấy các hạt chắc mẩy chìm dưới nước. Ngâm hạt trong nước ấm 3 sôi 2 lạnh trong 5 giờ rồi tiến hành ủ hạt trong bao tải đay ẩm. Thời gian ủ 4-5 ngày, hàng ngày nhặt các hạt nứt nanh nảy mầm mang gieo.
  • Làm bầu gieo cây giống: Dùng túi nilon kích thước 12x7cm (có đục lỗ thoát nước), lấy đất phù sa hay thịt nhẹ, làm đất nhỏ kỹ, trộn phân chuồng hoai mục với tỷ lệ 3 đất 1 phân cho vào đầy túi. Mỗi bầu túi gieo một hạt, ấn nhẹ hạt vào trong bầu và phủ ít đất mịn lên trên. Gieo hạt xong cần tưới ẩm. Xếp các bầu cây vào khay, để ở nơi có mái che nắng mưa cho cây, nếu có điều kiện gieo trong nhà lưới là tốt nhất.
  • Trồng đu đủ theo hố, kích thước dài/rộng/sâu là 60/60/30cm, khoảng cách trồng 2,5x2m (khoảng 2.000 cây/ha). Sau khi đào hố, tiến hành bón lót. Mỗi hố bón 10-15kg phân chuồng, 0,5kg lân, 0,2kg kali, 0,5kg vôi bột. Trộn đều tất cả phân với đất mặt rồi lấp đầy hố trồng.
  • Đặt bầu cây giữa hố, dùng dao sắc rạch nhẹ gỡ bỏ bầu nilon (không làm vỡ bầu), vun đất quanh bầu, nén chặt gốc và tưới đủ ẩm cho cây. Dùng rơm rạ hay bèo phủ giữ ẩm cho đất. Khi cây bén rễ sinh trưởng tốt, cắm cọc ghì cây để giữ cây khỏi đổ qua mưa gió bão, khi cây lớn nới dần dây buộc.
  • Trong quá trình sinh trưởng, đu đủ có thể bị một số sâu hại như rệp sáp, bọ nhảy, bọ xít, nhện đỏ… phá. Có thể phun Decis 2,5 ND (nồng độ 0,1%), Trebon (1%) khi mật độ sâu hại cao. Các bệnh hại đu đủ như virus xoăn ngọn đốm vàng, bệnh phấn trắng, bệnh thán thư… Để phòng tránh bệnh nên thực hiện tốt luân canh cây trồng, chọn trồng giống kháng bệnh, bón cân đối NPK để cây khoẻ, chống chịu bệnh tốt.

Công dụng của cây đu đủ Đài Loan

  • Quả đu đủ thơm ngon giàu vitamin A và chất xơ tốt cho cơ thể,đu đủ xanh hoặc chín đều có thể trở thành những món ăn thơm ngon trên mâm cơm người Việt như nấu thịt muối dưa, làm mứt, xào với các thực phẩm khác hay làm sinh tố, kem lạnh,…
  • Bên cạnh đó nhiều bộ phận khác của đu đủ cũng được dùng như một loại thuốc.
  • Hơn thế nữa không thể không kể đến lợi nhuận kinh doanh mà giống cây này mang lại, trồng đu đủ có thể xen canh tăng vụ và mang lại lợi nhuận cao cho người nông dân.

Chúng tôi chuyên cung cấp cây giống chính gốc

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Trường  ĐH Nông Nghiệp Hà Nội  – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại:  0912 850 282