Cũng như các loại cây dược liệu khác, mã đề được coi là một bài thuốc tốt cho sức khỏe của con người, có tác dụng long đờm, trị ho. Các loại thuốc được điều trị từ mã đề có tác dụng điều trị các bệnh đường hô hấp, niêm mạc hô hấp…

Mã đề cũng là loại cây dễ trồng nhưng để cho năng suất cao nhất bà con tham khảo quy trình kỹ thuật trông cây mã đề dưới đây

Đặc điểm

Mã đề là cây thân thảo, sống hàng năm, thân ngắn. Lá có chình thìa, cuống dài, phiến lá hình trứng, mép có răng cưa nhỏ. Hoa mã đề mọc ở nách lá, có cuống dài, là hoa lưỡng tính, 4 cánh dài xếp chéo nhau, cánh hoa màu nâu, nhị mảnh và dài.

Đất trồng và điều kiện phát triển

Cây thích hợp với điều kiện sinh thái, là cây ưa sáng, chịu bóng. Thích nghi với hầu hết tất cả khí hậu và đất đai của hầu hết các vùng trong cả nước.

Đất thích hợp trồng cây phải tơi xốp, không bị ô nhiễm. Trước khi trồng đất nên phơi ải, bón vôi để khử trùng. Khi gieo hạt nên dùng phân chuồng ủ hoai bón lót để cây có dinh dưỡng phát triển.

Lựa chọn giống cây

Với hạt giống bà con có thể mua tại các cửa hàng bán hạt giống uy tín. Khi lựa chọn nên chọn những hạt chất lượng, không bị sâu bệnh sẽ cho năng suất cao.

Gieo trồng và chăm sóc

Khi trồng cần san phẳng đất, gieo hạt trực tiếp lên đất. Sau khi gieo phun nhẹ nước tạo độ ẩm cho đất, kích thích hạt nhanh nảy mầm.

Tưới nước: Thời gian đầu nên cung cấp đầy đủ nước cho cây, tạo độ ẩm cho hạt phát triển nhanh chóng. Lượng nước giảm dần theo thời gian khi cây lớn lên

Phòng trừ sâu bệnh cho cây mã đề: Cây mã đề thường gặp các loại sâu ăn lá. Tuy nhiên với các loại sâu này bạn có thể dùng các phương pháp thủ công để trừ, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Sau 1 thời gian chăm sóc, bạn có thể thu hoạch cây mã đề. Cây mã đề có thể dùng lá và toàn cây phơi khô sắc hoặc nấu cao uống.

Hy vọng với quy trình kỹ thuật trồng cây mã đề bà con có một vườn mã đề như ý muốn.

Chuyên phân phối cây giống chất lượng, hạt giống hoa, giống cây trồng cho các dự án nhà vườn chuyên nghiệp.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Trường  ĐH Nông Nghiệp Hà Nội  – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại:  0912 850 282