Ba kích  là cây dạng dây leo, sống lâu năm cuốn vào giá thể. Rễ có thịt dầy, hình trụ tròn, cong queo, thắt thành từng đoạn như ruột gà, được sử dụng để làm thuốc.

Cây có khả năng thích ứng rộng với điều kiện sinh thái, nhưng để cây sinh trưởng, phát triển tốt và cho sản lượng cao thì bà con cùng tham khảo quy trình kỹ thuật trồng cây ba kích dưới đây

1. Chọn đất trồng

Vùng trung du và miền núi phía Bắc là nơi phân bố tự nhiên của cây nên chọn là vùng sản xuất, trồng cây. Là loại đất đồi núi, khu đất cách xa dân cư, không bị ô nhiễm bởi các tác nhân ngoại cảnh như chất thải nhà máy công nghiệp, chất thải khu dân cư…

2. Chọn giống và nhân giống ba kích

Ba kích là loại có thể trồng bằng hạt hoặc hom của thân, trong sản xuất chủ yếu được trồng bằng cây giống gieo ươm bằng hạt, chỉ khi thiếu giống mới sử dụng phương pháp gieo bằng hom thân.

Hạt được lựa chọn từ những cây mẹ lâu năm, sinh trưởng và phát triển bình thường. Chọn quả mẩy, không thối, loại bỏ những hạt lép, lửng và được bảo quản trong kho lạnh.

Hạt có thể được gieo ươm trực tiếp trên ruộng, nhưng tốt nhất thì được gieo ươm trong thùng cát để tăng tỉ lệ nảy mầm sống sót của cây con.

Khi cây con nảy mầm tiến hành cho vào bầu đất. Khi đã cho cây vào bầu, đem bầu xếp thành luống ở vườn ươm. Luống chìm 1/3 bầu để giữ bầu khỏi đổ và giữ ẩm tốt. Vườn ươm phải được vệ sinh sạch sẽ, rào chắn cẩn thận để tránh côn trùng phá hoại cây non.

3. Thời vụ trồng cây

Thời vụ ươm hạt vào khoảng tháng 1 hàng năm và tới mùa xuân hè trong khoảng từ tháng 5-7 cây có thể xuất đi trồng, đảm bảo có tỉ lệ sống cao, sinh trưởng thuận lợi.

4. Làm đất

Chọn đất ẩm mát, cao, giàu mùn. Làm sạch, phát và đốt các loại cây tạp. Bừa đất nhỏ, tơi xốp, nhặt sạch các tạp chất trên ruộng. Lên luống cao 20cm, mặt luống rộng 60cm, rãnh luống rộng 20cm, bổ hốc trên mặt luống trước khi trồng với kích thước 30x30cm sâu 20cm.

5. Bón phân cho cây 

  • Bón lót: Phân chuồng hoai mục 15 – 20 tấn/ ha.
  • Bón thúc: Ba năm đầu vào tháng 5 sau khi làm cỏ vun gốc tưới nước phân chuồng pha loãng (3 – 5 tấn/ha/năm) hoặc nước phân đạm urê pha loãng 20% (80 kg/ha/năm).

6. Chăm sóc và quản lý đồng ruộng

Cây trồng xong, cắm cây che nắng hoặc làm giàn che nắng ngay và tưới nước giữ ẩm khoảng 7-10 ngày. Tưới cây vào buổi sáng không tưới vào buổi chiều, phát hiện cây chết trồng giặm ngay. Mùa xuân năm thứ hai giặm lần cuối. Hàng năm làm cỏ, xới xáo, vun gốc cho cây vào tháng 5 và tháng 8. Khi cây vươn ngọn cần cắm giàn leo. Vào cuối năm thứ hai hoặc đầu năm thứ ba, cắm giàn leo cho từng gốc gồm 3 cọc mỗi cọc dài 1,5-2 m cắm theo hình chóp nón cho cây leo tạo bụi lớn vào các năm sau. Quản lý đồng ruộng: kiểm tra định kỳ, luôn vệ sinh đồng ruộng sạch cây cỏ và các phế thái các vật thể có nguy cơ gây ô nhiễm trên đồng ruộng. Chăm sóc đúng thời gian và đúng quy trình kỹ thuật, cung cấp đủ ẩm cho cây nhất là giai đoạn cây con và mùa nắng hạn.

7. Phòng trừ sâu bệnh

Trong hai năm đầu, kiểm tra thường xuyên để diệt trừ kịp thời sâu cắn ngọn và lá non. Từ năm thứ 3, cây đã tạo thành bụi khá lớn, sâu phá hoại không đáng kể. Sâu hại thường gặp là rệp làm thui ngọn và lá non, phòng trừ bằng cách rắc tro bếp vào buổi chiều. Cây bị bệnh nấm mắt cua làm đốm lá thì phun trừ bằng dung dịch boocđô. Phòng trừ sâu bệnh bằng cách vệ sinh vườn sạch sẽ, thoát nước kịp thời và triệt để sau mưa.

Từ kỹ thuật trồng cây ba kích trên hy vọng bà con có một ruộng ba kích tươi tốt và chất lượng như ý muốn.

Chuyên phân phối cây giống chất lượng, hạt giống hoa, giống cây trồng cho các dự án nhà vườn chuyên nghiệp.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Trường  ĐH Nông Nghiệp Hà Nội  – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại:  0912 850 282