Cây kim tiền hay còn được gọi với nhiều tiên gọi khác như cây mắt trâu, mắt rồng, đồng tiền…Là nguồn thảo dược quan trọng trong việc điều trị các bệnh sỏi thận, sỏi mật, phù nề, khó tiêu.

Thời vụ gieo trồng: Hạt được trồng thích hợp nhất vào mùa xuân, độ ẩm cao cây dễ nảy mầm và sinh trưởng tốt.

Làm đất gieo hạt: Cuốc đất để ải, sau đó đập nhỏ đất làm luống dài từ 10-15m tùy vào thửa đất để bố trí chiều dài cho hợp lý. Chiều rộng khoảng 80cm cao 20cm, mặt luống san phẳng.

Xử lý hạt: Hạt được ngâm trong nước ấm từ 40-45 độ hoặc cũng có thể ước chừng khoảng 3 nước sôi + 2 nước lạnh và ngâm trong khoảng thời gian 6-8 tiếng vớt ra để ráo và ủ vào túi vải giống như ủ mạ. Mỗi ngày rửa chua bằng nước ấm 1 lần, sau 15 phút vớt hạt ra để ráo và tiếp tục ủ từ 2-3 ngày để hạt nứt nanh và đem gieo.

Cách gieo hạt: Trước khi gieo hạt nên tưới đẫm mặt luống tạo độ ẩm cho cây con phát triển. Nên trộn hạt với một ít đất để chống kết dính khi rắc hạt, 1 lạng hạt gieo trên diện tích 5m vuông. Khi gieo hạt xong phủ một lớp đất mỏng cùng với phân chuồng đã ủ hoai. Liên tục tưới nước để giữ độ ẩm cho cây con. Có thể ủ thêm rơm lên mặt luống nhưng tránh tiếp xúc với mặt luống làm hạn chế sự phát triển của cây con.

Chăm sóc cây con: Khi hạt đã nảy mầm cần dỡ bỏ vật liệu che phủ luống, thường xuyên tưới nước để giữ độ ẩm cho cây con, chú ý chống kiến, sâu và dế ăn cây con. Khi cây con được 4-5 lá và cao 6-7cm thì có thể mang đi trồng

Kỹ thuật trồng cây kim tiền

Phương thức trồng

Có thể trồng thuần hoặc cũng có thể trồng dưới tán rừng còn thưa.

Làm đất trồng cây

Phát rẫy, đốt sạch cỏ dại trên diện tích trồng.

Đối với điều kiện trồng thâm canh thuần loài (áp dụng cho độ dốc 20o trở xuống làm đất toàn diện (cày bừa hoặc cuốc đập nhỏ) lên luống chiều dài luống 10-15m, rộng 80cm, chiều cao 20cm. – Đối với nơi trồng xen độ dốc 20o trở lên làm đất cục bộ cuốc hố với kích thước20 x 20 x 20 cm, hố cách hố, hàng cách hàng 50cm hoặc theo rạch chiều rộng 20cm sâu 15cm. Theo đường vành nón.

Cách trồng cây kim tiền thảo: Trước khi trồng bón lót phân chuồng ủ hoai mục trồng vào ngày mưa, thời tiết râm mát đủ ẩm nhổ cây con đem trồng (nên hồ rễ ngâm rễ trong hỗn hợp phân chuồng hoai mục và mặt đất) khi bón lót phân lấp đất rồi trồng cây tránh cong rễ lên phía trên, ấn chặt gốc lấp kín cổ rễ sâu 2cm. Trồng theo luống bổ hố cự ly trồng cây cách cây 30 x 30 cm, hàng cách hàng 40cm. Trồng xen độ dốc trên 20o cự ly 50 x 50 cm, trồng theo rạch cây cách cây 30 x 30cm hàng cách hàng 50 – 80cm.

Chăm sóc cây kim tiền thảo: Khi trồng cây lên được khoảng 10 lá thì tiến hành chăm sóc xới cỏ vun gốc, bón thúc bằng phân đạm 1,5-2 kg/sào/lượt hoặc NPK 5kg/sào/lượt nếu khô hạn cần tưới nước đủ ẩm cho cây phát triển tốt. Nên bón phân sau khi mưa là tốt nhất tránh phân dính làm chết lá. Bón thúc bằng phân đạm trước khi thu hoạch 15 ngày.

Phòng trừ sâu bệnh cây kim tiền thảo: Cây Kim tiền thảo rất ít sâu bệnh, nếu gặp sâu bọ ăn lá dùng Padan để phun, hoặc gặp bệnh khô lá theo đám dùng KAZUMIN hoặc TOP CIN (dùng thuốc trị bệnh khô vằn đạo ôn lúa dể phun).

Chúng tôi chuyên cung cấp giống cây chính gốc

Trường  ĐH Nông Nghiệp Hà Nội  – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại:  0912 850 282