Mít tứ quý là loại cây được trồng ở nước ta từ lâu và được cho rằng có nguồn gốc từ Châu Á. Là loại cây ăn quả lâu năm, được trồng với mục đích ăn trái, tạo cảnh quan và lấy gỗ. Giống cây này thích nghi tốt với nhiều loại đất, có khả năng chịu hạn tốt. Cây cao khoảng 3-5m, quả có kích thước lớn, vỏ có nhiều gai, ruột quả khi chín có màu vàng, chia thành nhiều múi có mùi thơm rất đặc trưng và có hương vị thơm ngon, được nhiều người ưa chuộng.

Đặc điểm nổi bật của giống mít tứ quý

Ở nước ta có nhiều giống mít như mít mật, mít dai, mít Thái,..và mít tứ quý cũng được ưa chuộng  không kém do đặc tín cho trái ăn quanh năm, quả ngon, ngọt và thơm ai cũng có thể làm được bởi giống cây này không cần chăm sóc nhiều, chịu hạn tốt. Mít Tứ quý thích hợp với khí hậu nóng ẩm chịu được hạn không chịu ngập úng, thích ứng với nhiều loại đất kể cả những vùng đất cằn cỗi nhất. Để đạt được năng suất cao, bà con nên chú ý kỹ thuật trồng và chăm sóc cây theo một số quy trình như sau:

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây

Đào hố và trồng cây

  • Đối với yếu tố đất trồng phải đảm bảo bằng phẳng sau đó trồng trên mô cao 40 – 70cm. Đất có độ dốc khoảng 5% trồng mặt bầu ngang bằng với mặt đất. Đất dốc hơn 7% trồng thấp hơn mặt đất 20-30cm.
  • Móc lỗ sâu và to hơn bầu cây, dùng dao, kéo cắt đáy bầu và cắt bỏ rễ cọc bị xoắn lại. Đặt bầu vào lỗ và rút nhẹ túi đựng bầu ra và lấp đất lại. Nếu đất khô phải tưới cho cây, dùng cọc cắm cố định cho cây khỏi ngã đổ.

Tưới nước, bón phân

  • Tháng đầu nếu khô hạn phải tưới thường xuyên 2-3 ngày/lần. Sau đó, giảm 4-5 ngày/lần. Từ năm thứ hai tưới vào giai đoạn mới bón phân và những tháng quá khô hạn. Mít rất sợ úng nên vào mùa mưa lũ, phải kiểm tra kênh mương cống rãnh và có kế hoạch chống úng.
  • Bón nhiều lân và đạm vào cuối thời kỳ cây nuôi trái. Bón phân hóa học kết hợp với phân chuồng ở những giai đoạn tương ứng. Bón phân cho cây trước khi ra hoa cần dựa vào kinh nghiệm xử lý ra hoa và các dự báo về thị trường ở thời kỳ thu hoạch.

Phòng trừ sâu bệnh hại giống mít Tứ quý

  • Trong quá trình trồng và chăm sóc mít Tứ quý đặc biệt để ý tới bệnh thối nhũn, chảy nhựa và các loại sâu đục thân, ruồi đục quả, sâu đục quả. Chúng chích hút vào ban đêm ở giai đoạn quả chín.
  • Nguyên nhân do nhiều sâu bệnh hại cây là do cây con ở vườn ươm có độ ẩm cao, quá rậm rạp dễ bị bệnh và bệnh lây lan rất nhanh. Nên dử dụng phân oai mục, tạo thông thoáng, khô ráo và thoát nước tốt, xử lý nguyên vật liệu trong vườn ươm bằng các loại thuốc như Kitazin, Rovral, Ridomyl.

Công dụng của quả

  • Mít là loại quả thơm ngon được rất nhiều người ưa chuộng, dùng để ăn tươi trực tiếp, sấy khô hoặc làm hương,nguyên liệu thực phẩm.
  • Mít còn chứa thành phần chất dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe và có giá trị kinh tế cao giúp người nông dân cải thiện đời sống và có tiềm năng suất khẩu những mặt hàng sản phẩm ra thị trường rộng lớn.

Chúng tôi chuyên cung cấp cây giống chính gốc

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Trường  ĐH Nông Nghiệp Hà Nội  – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại:  0912 850 282