Lựu đỏ là một loại cây ăn quả với giá trị dinh dưỡng cao được rất nhiều người yêu thích. Với đặc tính là thích sáng, chịu  nóng tốt, cũng chịu được úng cao. Do đó, bạn nên trồng cây ở chỗ sáng.

Đặc điểm nổi bật của cây

Đặc điểm nổi bật của cây lựu đỏ là loại cây trồng lâu năm. Có lá đơn, nguyên, có cuống ngắn và mọc đối nhau. Hoa mọc đơn độc hay tụ họp thành 1 cụm từ 3 – 4 hoa cái ở ngọn cành và hoa có màu đỏ, thường nở vào mùa hè. Quả mọng với hình cầu với vỏ dày, đầu quả sẽ có từ 4 – 5 lá đài tồn tại, khi chín sẽ có màu đỏ, vàng. Trong quả sẽ có vách ngắn chia thành 2 ngăn chứa rất nhiều hạt.

Mùa quả chín thường bắt đầu từ tháng 9 tới tháng 2 của năm sau.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây

Đất trồng lựu đỏ thích hợp với loại đất pha, đất phù sa, đất có nhiều dinh đưỡng. Nếu bạn trồng ở trong chậu thì cần phối trộn với tro trấu, cát, đất, cám dừa để cấu trúc tối ưu cho phát triển của cây.

Cách trồng

  • Làm đất: Lựu đỏ thích hợp với đất pha hữu cơ hoại mục, có nhiều chất dinh dưỡng và đất phù sa.
  • Bón lót: Cây lựu là một loại cây dễ chăm sóc và nhu cầu về bón phân cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần tưới nước đầy đủ để cây không ứ đọng để làm chết cây, bón thêm phân để cho cây lựu đủ dinh dưỡng đến cho trái.
  • Trồng cây: Khi mua cây ề thì xé bỏ bao nilon, đặt cây vào trong hố rồi nén chặt đất lại, sử dụng 3 cây cọc nhằm cố định cây, chú ý cần che nắng và tưới nước cho cây khi trồng xong.

Kỹ thuật chăm sóc

Cung cấp đủ nước đến cho cây nhất là vào mùa khô, khi mà trái đang lớn cũng như lúc quả đang chuẩn bị chín. Bên cạnh đó, phủ gốc lựu bằng cỏ, rơm rác, cây phân xanh … nhằm hạn chế cỏ dại và làm cỏ. Một năm cần xới gốc từ 2 tới 3 lần.

Bón thúc: Cây lựu đỏ ưa phân bón. Trong mùa sinh trưởng, bạn cần bổ sung cho cây tầm 15 tới 20 ngày bón 1 lần loại phân có nguồn gốc hứa cơ, phân dơi, phân trùn quế … rất tốt để bón cho cây lựu đỏ. Còn trước khi ra nụ thì  bạn nên chọn phân NPK để xúc tiến việc ra hoa, đậu trái.

Tỉa mầm: Nên cắt bớt cành dày, yếu, để cho cành lớn phát triển, sinh trưởng, làm cây có dáng hoa, áp dụng biện pháp thúc chồi với việc tỉa cách hay vặt bỏ chồi ngọn.

Phòng trừ bệnh, sâu hại

Lựu dễ bị những rệp sáp, rầy mềm tấn công. Có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hay nước rửa chén có liều lượng 1cc/1l nước, lắc đều và phun sương vào trong ổ rệp vào thời iđểm sáng sớm khi chưa có nắng lên. Và vài ngày sau cần tiến hành tưới nước rửa, rầy rệp bị bong vỡ và chết.

Công dụng của cây

  • Không chỉ là một món ăn vặt vô cùng hấp dẫn thì lựu đỏ còn có tác dụng để làm đẹp, phục hồi, bảo vệ gan, cải thiện chuyện phòng the, tăng cường hệ miễn dịch, ngừa bệnh tim mạch, ngừa ung thư vú …

Chúng tôi chuyên cung cấp cây giống chính gốc

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Trường  ĐH Nông Nghiệp Hà Nội  – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại:  0912 850 282