Táo chua Gia Lộc là một loại cây ăn quả, thích hợp trồng ở điều kiện nước ta. Cây táo dễ trồng, phát triển và sinh trưởng tốt, sau trồng tầm 1 năm bắt đầu cho bạn thu hoạch. Hiện, táo được trồng rất nhiều rất nhiều nơi.

Đặc điểm nổi bật của cây

Đặc điểm nội bật của cây táo chua là quả táo nhỏ, có 1 hạt và mang vị ngon, hơi chua, được rất nhiều người yêu thích. Cây có nhiều cành mọc tỏa tán rộng, cành rủ xuống. Cây có lá xếp so le với hình elip. Hoa táo nhỏ, mọc thành chùm.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây

Táo là loại cây ăn quả rất dễ trồng, phù hợp cho tất cả các loại đất, cho năng suất cao, ổn định và không có sâu bệnh nguy hiểm.

Cách trồng

  • Làm đất: Đào hố với kích thước là 40 x 40 x 40cm
  • Bón phân: Bót lót cho mỗi hố là 15 – 20kg phân chuồng hoai mục, 0,3kg kali, 0,5kg super và 0,2 kg vôi bột. Tất cả trộn đều cùng với đất rồi cho trong hố, vun vụ lên cao so vo với mặt đất là 20cm.
  • Trồng cây: Vét 1 hố nhỏ giữa ụ, đặt bầu của cây ngang so với mặt ụ, vun đất và nén đất chặt ở xung quanh. Sau đó thì phủ rơm rạ xung quanh gốc với lớp dày tầm 2 – 3cm cũng như tưới nước để giữ độ ẩm.

Kỹ thuật chăm sóc

Trong tuần đầu tiên sau khi trồng cây, mỗi ngày tưới cây 1 lần vào lúc sáng sớm hay chiều muộn và mỗi lần là thùng nước. Tiếp đó, cách tầm 2 – 3 ngày thì tưới 1 lần cho đến hết tháng. Và khi cây phát triển thì tưới nước thưa dần, bảo đảm đất ẩm.

Bón thúc: Hàng năm nên bón phân cho cây sau khi thu hoạch cũng như đốn cây để hồi phục sức lực cho cây vào vụ xuân sau, với lượng phân bón gồm có phân chuồng hoai mục 30 – 50kg, kali 3 – 5kg, lân 5 – 7kg, đạm ure 0,5 – 1kg.

Tỉa cành: Cắt cụ hết loại cành, chỉ để lại đoạn gốc của vài cành lớn.

Phòng trừ bệnh, sâu hại

Cây táo chua thường xuất hiện các bệnh, sâu hại:

  • Ruồi đục trái: Ruồi trưởng thành để trứng vào vỏ trái táo, trứng nở thành dòi đục. Biện pháp phòng trị là nên thu hoạch trái sớm. Hoặc dùng Ruvacon, Vinzubon D …
  • Rệp sáp: Gây hại bằng việc chích hút trên đọt non và cuống hoa làm đầu cành bị quăn queo, trái bị rụng. Bà con có thể sử dụng phun thuốc Admire, Applaud, Actata …
  • Bệnh thối nhũn trái: Trái bị bệnh mang màu nhạt, mềm, bốc mùi hôi mốc mạnh. Biện pháp phòng trị là loại bỏ những trái bị bệnh.
  • Nấm Phytopthora cactorum – bệnh thối trái nên dùng hái trái sớm để tránh lây lan sang trái khác.

Công dụng của cây

Táo chua được rất nhiều người ưa chuộng. Ăn táo có khả năng chống oxy hóa, đề phòng được cảm lạnh, chữa chứng suy giảm trí nhớ, giảm đau đầu, ngừa táo bón, chữa bệnh đau dạ dày, nuôi dưỡng tóc …

Chúng tôi chuyên cung cấp cây giống chính gốc

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Trường  ĐH Nông Nghiệp Hà Nội  – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại:  0912 850 282